Món ăn Huế dùng nhiều gia vị, mỗi món có những loại gia vị khác nhau, nhưng đứng hàng thứ nhất trong các gia vị phải kể là ớt. Nói tạng người Huế là gì, thì rõ ra phải là tạng ăn cay rồi! Đến Huế, ăn cái gì cũng cay. Buổi sáng ra ăn một tô bún bò, một bát bánh canh, nước dùng đỏ rực màu ớt, vừa ăn vừa xuýt xoa hít hà, khẩu vị bị tra tấn trong một khoái cảm đã đời, ăn để mà nhớ, mà thương, đi xa nhớ Huế cái gì cũng là nhớ vị cay đến nồng nàn ấy; buổi [URL="http://dulichhue365.com/"]du lịch huế[/URL] trưa đi ăn cơm, bát canh rau tập tàng cũng có vị ớt; buổi tối dẫn bạn loanh quanh phố, ghé đường Nguyễn Huệ bên cung An Định ăn bánh nậm, lọc, xuống mãi tận miệt Chi Lăng ngồi nhìn ra bờ sông Hương ăn bánh khoái, hay vẩn vơ bên cửa Thượng Tứ là chốn du khách thường quen, không một cái gì là không cay, cay trong nhân bánh, cay trong vị nước chấm, nước lèo, cay rưng rưng trong đôi mắt cô hàng… Người Huế chuộng màu đỏ, nấu canh, chế nước dung [URL="http://dulichhue365.com/"]tour huế[/URL] cho bún, bánh, hay làm các món xào đều phi ớt bột để làm màu. Ớt đó, là ớt trồng ở các ruộng vườn bán sơn địa quanh Huế, ở Lai Chữ, An Đô, Thanh Trúc, Văn Xá, bón bằng… phân gà để tăng độ cay, hái lúc chín đỏ, phơi trong nắng giòn, rồi giã tơi thành bột, mịn, đỏ, hương rất riêng.
Có một món ăn của người Huế giờ đây phổ biến khắp nơi, là bún bò. Hà Nội, Sài Gòn, Tokyo, New York đều có tiệm bún bò, nhưng ở Huế còn có món bún mắm: bún Vân Cù sợi to, trắng, mềm ăn với mắm cá cơm chan tương ớt, ớt thôi là ớt, cay thơm điếc mũi, ngồi bên một gánh đâu đó ở Bến Ngự hay Bao Vinh, chan, húp, chảy nước mắt mà thấm tận từ đầu lưỡi đến chân tóc. Hay món cơm hến chỉ duy nhất có ở Huế cũng là đệ nhất cay.
[IMG] http://nethue.com.vn/FileUpload/Images/che_hue.jpg[/IMG]
Người ta nói, đến Huế không ăn cơm hến coi như chưa biết Huế. Hến xúc ở Cồn giữa sông Hương, con nhỏ, thơm, xào với hành, ớt, răm, chan lên cơm tẻ nguội, ăn với rau sống. Vị hàn của hến, vị tươi xanh của rau cải ba lá, vị của rau thơm, vị chát của vả, vị giòn của chuối sứ, chua của khế, hoà trong vị nóng rực của ớt, ôi chao không có cái gì thử thách giác quan hơn thế! Người Huế có đủ ngôn từ để tả cảm giác cay: cay sướng miệng, cay đã đời, cay điếc mũi, cay điếc óc, và cay… thấu lỗ đít. Ôi trời, tả cảm giác cay như thế, phi xứ Huế không ai dùng!
Mà không chỉ là cái vị kích thích đến thế, còn là màu sắc nữa chứ. Đĩa rau sống của người Huế cũng có ớt: ớt chẻ, ớt lát, đỏ tưng bừng lẫn trong muôn [URL="http://dulichhue365.com/"]du lịch huế giá rẻ[/URL] sắc của các thứ rau, quả, một đĩa rau sống cũng là âm dương ngũ hành hợp lại, trong quan niệm hài hoà của con người.
"Ớt" toàn tập trong món ăn của Huế: Tô bún bò đỏ ớt màu, đĩa rau sống với những trái ớt tươi, chén nước mắm ớt và chén tương ớt.