Sử dụng phương pháp phá thai an tòan bằng thuốc là phương pháp khá phổ biến tại Việt Nam vậy cách sử dụng như thế nào? Cùng nghe chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé.
Cách phá thai bằng thuốc đặt hiệu quả cao.
- Đầu tiên bác sĩ cho cho người bệnh uống thuốc Mifepristone 200 mg có tác dụng làm thai ngừng phát triển và làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung . Sau đó, người bệnh về nhà theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của các bác sĩ.Sau khi uống xong có thể thấy ra máu âm đạo
- Sau 2 ngày ,người bệnh quay trở lại cơ sở y tế uống tiếp viên thuốc Misoprostol 200mg có tác dụng đẩy thai nhi ra ngoài.Sau đó, người bệnh sẽ lưu lại cơ sở y tế 3 tiếng để theo dõi huyết áp, mạch máu, trung bình cứ 30 phút sẽ kiểm tra một lần.
Triệu chứng sau khi uống thuốc Misoprostol từ 30 phút đến 4 tiếng , người bệnh sẽ bị đau bụng, chóng mặt, ra nhiều máu, ra máu cục khi thai đã được thoát ra ngoài tử cung. Tùy cơ địa từng người, có người sau khi uống thuốc phá thai máu sẽ ra như bị hành kinh trong vòng 10 ngày, có người có thể bị kéo dài đến hơn 1 tháng . Trong tác động xảy thai người bệnh có thể thấy buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.
Khám lại theo lịch sau 2 tuần phá thai bằng thuốc.
Thông thường cách phá thai bằng thuốc 2 tuần sau khi uống thuốc, thai phụ đến cơ sở y tế để khám lại. Xác định chính xác phá thai an toàn bằng thuốc đã thành công hay chưa, thai có bị sót hay viêm nhiễm gì không. Đảm bảo an toàn tối đa cho thai phụ. Trường hợp khi siêu âm vẫn thấy thai phát triển và có tim thai cần phải can thiệp bằng thủ thuật để đưa thai ra ngoài, không giữ thai lại, nếu giữ thai lại đứa trẻ sẽ bị dị tật .
Khuyến cáo: Nhiều chị em do không hiểu biết, chủ quan đã tự mua thuốc về sử dụng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết, sót thai, nhiễm trùng…. Đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, nhiều chị em phải cắt bỏ buồng trứng, tắc buồng trứng, … khiến việc thụ thai sau này trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm khuyến cáo chị em tuyệt đối không tự mua thuốc sử dụng.
Sau khi dùng thuốc phá thai ,người bệnh có thể tắm bình thường và không phải ăn kiêng . Tỉ lệ thành công phá thai bằng thuốc từ 96% - 99 %
Người bệnh cần quay lại cơ sở y tế để khám khi có các dấu hiệu sau : Đau bụng liên tục sau khi ra máu ban đầu . Chảy máu âm đạo nhiều như thay băng vệ sinh dày liên tục 30 phút một lần ,trong 2 tiếng liền . Sau khi uống Misoprostol :Sốt cao kéo dài, nhiệt độ sốt lớn hơn 38 độ C hoặc không ra máu trong vòng 1 ngày.
Lưu ý : về cách phá thai an toàn ở Hà Nội. Các bác sĩ đã hướng dẫn cách phá thai bằng thuốc an toàn, chị em cần tuân thủ theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ. Vì vậy, thai phụ chú ý