Chứng bệnh tiểu nhiều lần trong ngày trước kia thường chỉ thấy ở đối tượng người trung niên và người cao tuổi. Nhưng hiện nay chứng bệnh này còn thấy cả ở những người tuổi trưởng thành. Đi giải nhiều lần trong ngày không phải như nhiều người nghĩ bởi vì nó là dấu hiệu của một loạt các bệnh nguy hiểm tại thận, bàng quang, đường tiểu, thậm chí phái mạnh có khả năng gặp vấn đề ở tiền liệt tuyến, niệu đạo hay những vấn đề về tâm lý.
Bạn Đức Hoàng (25 tuổi, Nam Định) có thắc mắc: “Thưa các chuyên gia, em thường bị nóng trong người làm đi tiểu khó khăn, song dạo gần đây thì em hay bị đi giải không ít lần trong ngày. Em cực kỳ lo lắng không biết tác nhân là do đâu”.


Cùng tâm trạng, bạn Hải Minh (29 tuổi, Hưng Yên) thắc mắc: “Em hoàn toàn không có quan hệ ngoài luồng, chung tình với vợ tuy nhiên hiện tại "cậu bé" em lại sưng đau và em mắc tiểu nhiều lần trong ngày được 1 tuần nay rồi. Em mắc bệnh gì hả các chuyên gia?”


Bọng đái chứa được 250-350 ml là chúng sẽ quá giới hạn cho phép và bạn có cảm thấy buồn tiểu, với các người thông thường không mắc bệnh thì sẽ tiểu tiện khoảng 4-8 lần một ngày, không có hoặc rất ít khi đi giải về đêm. Lượng nước tiểu một ngày trung bình ở nữ khoảng 1- 1,5 lít còn đàn ông là 1,2 – 1,7 lít. Nước tiểu bình thường màu vàng nhạt hoặc không màu và dòng tiểu đều, không bị đứt quãng hoặc tiểu dắt.


Với các người mắc bệnh gây ra tiểu tiện nhiều lần trong ngày được cho vào là 1 trong những rối loạn đường tiểu đe dọa đến sức khỏe người bệnh. Nếu bạn không uống quá không ít nước, không sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc uống nhiều đồ mát gan, lợi tiểu mà mắc tiểu tiện nhiều lần trong ngày thì chắc chắn bạn cần đi khám để biết được nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là một vài tác nhân có khả năng dẫn đến chứng bệnh đi tiểu không ít lần:


– Viêm nhiễm đường tiểu: đường tiểu bị viêm do virus xâm nhập, thường thì căn bệnh lậu gây ra chứng viêm niệu đạo vô cùng nặng. dấu hiệu lúc nhiễm trùng tại đường tiểu là tiểu buốt, đau, đái ra máu hay ra mủ.


– Đau bàng quang: bàng quang thường đau tức, đau lan ra cả hố chậu, tiểu tiện nhiều lần.


– Các bệnh về tiền liệt tuyến : ngoài tiểu tiện rất nhiều lần trong ngày thì còn bị tiểu dắt, tiểu bí.


– Hẹp niệu đạo: có nguy cơ là vì một khối u chèn ép dẫn tới chứng đi tiểu không ít, tiểu buốt, đái ra máu, "cậu bé" bị sưng.


– Lo lắng và áp lực: Theo nghiên cứu cho biết, tâm lý bất ổn thì cũng dễ bị đi tiểu rất nhiều lần. Các bệnh nhân bị chứng bệnh trầm cảm cũng liên tục mắc đi tiểu không ít lần cả ngày lẫn đêm.