Ngày nay sinh hoạt hàng ngày với phần lớn bộn bề công việc, áp lực, chế độ sống nhiều khi bị đảo lộn, đại đa số lần dùng bữa nhanh chóng xảy ra thường xuyên. Hệ quả của nó là bạn không tránh khỏi giáp mặt với mội vài bệnh phổ cập hiện nay là lòi dom.


60% đồng bào VN bị mắc sa đì và ở các lứa tuổi, không chỉ ngoài đại đa số người cao tuổi thì phần lớn người đang trong quá trình lao động là đối tượng bị sa đì hay gặp nhất. sa đì quả thật là điều lo ngại cực to tác động tới kinh tế - xã hội.

Nguyen nhan benh tri ngoại bao gồm:

- đại tiện khó kinh niên, tiêu chảy cấp.

- Gia tăng dồn nén ổ bụng do ngồi nhiều, đứng nhiều và ôm nặng thường ngày. Cố gắng rặn mạnh khi đi đi cầu cũng làm tạo dồn nén trong ống hậu môn làm tĩnh mạch căng tức quá mức tạo ra nên các búi sa đì.

- Di truyền: người trong họ hàng (ông nội, bố má) bị trĩ thì bạn dễ bị sa đì. Do cấu tạo bẩm sinh thành tĩnh mạch mỏng hơn so với lúc ban đầu do vậy tĩnh mạch cửa sau dễ căng quá mức khi có một số bị tác động.

- Nhiễm khuẩn hậu môn cũng là tác nhân tạo ra nên cụm trĩ ngoại. Hậu môn bị viêm cấp tinh hay mãn tính , bộ phận thành tĩnh mạch ở hậu môn bị lão hóa, suy yếu khiến tĩnh mạch chịu lực kém và dễ bị phồng rối.

né lòi dom ngoại bằng một số thực hiện nghiêm túc một số thay đổi trong quy chế ăn (nhiều rau, chất xơ, ăn đầy đủ dinh dưỡng), uống nhiều nước sẽ làm bạn giảm đáng kể tối đa chứng táo bón. Tránh sử dụng những chất gây nghiện, chất cay nóng. Hình thành thói quen đi cầu theo giờ, sử dụng Khăn vệ sinh mỏng và vệ sinh sạch sẽ...những thay đổi trên sẽ giúp bạn có được sự thoải mái và ngăn chặn nguy cơ bị bệnh trĩ.

Bệnh trĩ ngoại gồm một số bó khóm sa đì nằm ở dưới đường lược và viền hậu môn, việc điều trị lòi dom ngoại nếu không có phần lớn biến chứng nặng như bó khóm trĩ đau nhói do có đại đa số cục máu đông buộc bạn phải đi bóc tách thì sử dụng thuốc trong đại đa số trường hợp sa đì nhẹ sẽ mang lại bạn các công dụng rất tố.

Dùng thuốc điều trị bệnh trĩ ngoại là một trong 2 biện pháp điều trị trĩ ngoại đem lại tín hiệu tốt cho người bệnh được các bác sĩ cảnh báo sử dụng. Dùng thuốc chữa trị bệnh trĩ ngoại là chữa trị bệnh bằng biện pháp nội khoa. 2 loại thuốc được sử dụng chính là thuốc uống và thuốc dùng tại chỗ ( thuốc bôi, thuốc đặt hình viên đạn).

Thuốc chữa trĩ ngoại

Theo mức độ bệnh của người bệnh mà bác sĩ sẽ cho dùng thuốc điều trị tác động hay củng cố. Một số thuốc uống này có có tác động điều hòa tính thẩm thấu và nâng cao dẻo dai chắc thành của những tĩnh mạch, giảm phù nề, giảm đổ máu các tĩnh mạch ở vùng lòi dom.

Thứ thuốc tiêm hay dùng trước đây là chlohydrat quinin - ure 50% (kinurea) để chữa trĩ ngoại. Nhưng tác dụng không như ý của thuốc lào là có thể tạo ra biến chứng như đau, xuất huyết, thậm chí lở loét ở vị trí chích, nên bây giờ một số phòng khám hay dùng dầu phenol (trong đó có chứa phenol, butoform, menthol,…) ít gây tai biến nơi người bệnh hơn. Đây là loại thuốc chữa bệnh trĩ ngoại dạng tiêm gây xơ, thủ thuật tiêm khá khó: đầu kim bắt buộc phải tới (và chỉ được) chạm tới lớp bề mặt dưới da, trường hợp tiêm vào niêm mạc hoặc tiêm trực tiếp vào lớp cơ thì nơi tiêm sẽ bị loét và dẫn đến hoại tử. Khuyến cáo của phần lớn chuyên gia y tế là người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc chữa bệnh trĩ ngoại dạng tiêm tại nhà.

Thuốc uống là thuốc bao gồm những hoạt chất Rutin (còn gọi là vitamin P0, cũng có thể thuốc từ thưc vật với hoạt chất Flavonoid.Hơn nữa thuốc còn chữa các chứng giảm thiểu tĩnh mạch. các thuốc kháng thể chống họai tử hay thuốc giảm đau khả năng được kê thêm cho người bệnh.

Thuốc đặt điều trị trĩ ngoại

Là thuốc đặt dạng nén hay thuốc mỡ để bôi, ngày dùng 2-3 lần là chú ý dùng sau khi đã vệ sinh sạch sẽ cửa sau, nên bôi trước lúc ngủ. Công dụng kháng khuẩn, bớt đau, giảm sưng tấy, bảo vệ thành tĩnh mạch khỏi các tổn thương.