Nước ta được đánh giá là một trong những nước sử dụng rượu bia nhiều nhất trên thế giới, do đó, vấn đề sức khỏe của con người cũng vì thế mà yếu kém ở mức không kém, đặc biệt là xuất hiện nhiều cá bệnh viêm quan tới dạ dày như đau, viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng và một số bệnh khác. Dường như chúng ta vẫn chưa hình dung ra được những tác hại này nên vẫn còn thái độ chủ quan, coi thường sức khỏe. Bài viết này xin trình bày rõ những tác hại của rượu bia tới dạ dày của chúng ta và những cách tốt nhất để bảo vệ cho dạ dày luôn được khỏe mạnh.
Tác hại của rượu bia tới dạ dày


Theo nghiên cứu khoa học, các thức uống chưa cồn có tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, mặt khác rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có thể tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Hậu quả sau khi uống nhiều là bệnh nhân thấy bụng bị trướng, nóng rát trong bụng, hơi thở nóng, gấp gáp, đau thắt vùng thượng vị. Các triệu chứng ban đầu dễ bị người bệnh bỏ qua, tuy nhiên càng uống nhiều rượu bia, tổn thương tại dạ dày càng nặng và lâu dài có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng như viêm loét hay thậm chí ung thư dạ dày.


Bảo vệ dạ dày ngay từ bây giờ


Hiện không thể chữa bệnh đau dạ dày dứt điểm được, nên ngay cả đối với những người chưa bị triệu chứng nhưng thường xuyên tiếp xúc rượu bia cũng cần phải nghĩ đến giải pháp để bảo vệ sức khỏe dạ dày của mình ngay từ lúc này. Còn nếu bạn đã có những biểu hiện như đầy bụng, ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc các cơn đau nhói, co thắt vùng thượng vị thì đã có thể nghĩ tới viêm dạ dày. Người bệnh nên thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ để có phương án điều trị hiệu quả.


Nhưng lối sống và công việc giao tiếp hàng ngày thật khó tránh khỏi việc sử dụng rượu bia thì bạn cần chú ý một vài vấn đề sau:


Hạn chế uống các loại rượu nặng thay vào đó hãy uống các loại rượu nhẹ, rượu vang hoặc bia.


Tuyệt đối không uống rượu bia khi bụng đói thì nguy cơ bị bệnh đau dạ dày càng cao hơn nữa đấy.


Cần tránh ăn một số thực phẩm sau vì nó sẽ khiến dạ dày bạn thêm tồi tệ hơn:


- Thực phẩm có vị chua: cóc, xoài, dưa muối, chanh,…khi ăn vào làm cho lượng a xit trong dạ dày tăng lên gây viêm dạ dày.


- Thực phẩm cay nóng: Ớt, tiêu, mù tạt, hành, … là những thực phẩm kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị gây tổn thương dạ dày.


- Cà phê: Kích thích dạ dày tiết axit làm tăng nồng độ axit trong khoang dạ dày.


- Thức uống có gas: Khi uống vào sinh khí nhiều làm dạ dày phình to ra, gây trướng bụng đồng thời kích thích dạ dày tiết a xit nhiều hơn.


- Muối: hạn chế ăn mặn nếu có thể vì những người ăn mặn có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày cao hơn.


Không thức quá khuya, hãy đi ngủ sớm ít nhất là trước 23 giờ để cơ thể được nghỉ ngơi và tái tạo sức khỏe, đặc biệt là những người đang chữa bệnh đau dạ dày, nó có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn nếu thức quá khuya.


Tập luyện thể dục thể thao điều độ mỗi ngày: Để nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng đề kháng giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt, nhịp nhàng, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa hoạt động tốt sẽ là điều kiện quan trọng thúc đẩy sức khỏe của dạ dày bạn đấy.