Nguy hiểm bệnh ho gà ở trẻ em


Bệnh ho gà là 1 loại bệnh truyền nhiễm thường gặp vào mùa đông xuân nếu bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến phế khí ,phế âm và sinh ra các biến chứng nguy hiểm . Bện ho gà thường phát vào mùa đông xuân và sảy ra nhiều ở trẻ dưới 10 tuổi hiện nay đa số các trẻ nhỏ được chích ngừa bệnh này nên trên lâm sàng bệnh này rất ít khi gặp .

Theo đông y gọi là bách nhật khái , kinh khái là ho cơn ,thiên háo dịch khái ,kê khái ,lô từ khái

Nguyên nhân do vi khuẩn Hemophillus Pestuisis gây nên ,do tà khí qua mũi ,miệng vào phế khí bị bế tắc không thông , phế nghịch lên gây ho bên trong có đờm nhiệt ẩn nấp sẵn ở phế gây nên các cơn ho dữ dội ..

Bài thuốc đông y điều trị bệnh ho gà
thuoc chua viem hong
Có thể tham khảo bài thuốc trị với thể phong hàn như sau :

Bệnh với những triệu chứng : nước mũi chảy , ngạt mũi giống với những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng , ho liên tục ngày nhẹ đêm nặng , rêu trắng mỏng :

Ma hoàng 12g

Hạnh nhân : 12g

Trích thảo : 4g

Trần bì : 8g

Bách bộ : 8g

Nếu bệnh nhân bị sốt cao thì có thể thêm những vị thuốc sau : Hoàng cầm ,tang bì

Châm cứu : Phong môn , Phế du , Xích trạch , Phong long , Nhiệt khuyết , Thiên đột

Nếu mà phát hiện con bạn bị có những triệu chứng bệnh ho gà như trên thì bạn hãy lập tức đưa bé đến những trung tâm y tế gần nhất để những bác sĩ sẽ có những cách điều trị hợp lý .

Phòng bệnh

Ho gà có thể phòng ngừa rất hiệu quả bằng cách tiêm chủng. Cho trẻ tiêm đủ 3 mũi theo đúng lịch tiêm sẽ có khả năng phòng bệnh rất lớn, đến 90%. Còn nếu chưa chủng ngừa đủ 3 mũi thì khả năng ngừa bệnh yếu hơn hoặc nếu trẻ có mắc bệnh thì sẽ nhẹ hơn những trẻ không tiêm chủng. Ho gà là bệnh rất dễ lây lan, thậm chí lây thành dịch. Bệnh lây qua đường hô hấp, truyền từ người sang người qua những hạt nước bọt nhỏ văng ra khi bệnh nhân ho hoặc qua dịch mũi. Do vậy khi thấy trẻ bị ho gà, cần cách ly trẻ với những trẻ khác (kể cả trẻ đã được tiêm phòng) và đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ khám và điều trị ngay. Không nên có quan niệm ho gà phải kéo dài đủ 3 tháng 10 ngày sẽ tự hết mà không phải điều trị chua viem hong . Được điều trị càng sớm, trẻ càng ít có nguy cơ bị biến chứng.

Cách chăm sóc bệnh nhân ho gà
Với trẻ nhỏ, cho trẻ ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa và ăn trong nhiều bữa. Nếu nôn nhiều có thể phải nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch. Chú ý để trẻ ở nơi thoáng mát, vệ sinh những phải tránh gió lùa. Để tăng sức khỏe và sức đề kháng cho trẻ, có thể dùng thêm các vitamin A, D,C, B1, B6. Theo dõi sát sao các biểu hiện bệnh của trẻ và tình trạng mạch, hô hấp. Nếu có cach chua viem hong tốt và được điều trị bệnh ho gà ở trẻ em một cách tích cực và có phương pháp chăm sóc tốt, trẻ sẽ nhanh chóng khỏi bệnh và vui đùa cùng các bạn.


Có thể bạn quan tâm:

2 bài thuoc chua mat ngu hiệu quả
Những lưu ý khi đang điều tri mat ngu cho bà bầu