Trước khi Thiết kế nhà hàng đẹp bạn nên đặt mình vào cương vị của một người khách khi đến quán ăn và để bạn cảm nhận được những yếu tố tác động đến bạn. Bạn hãy tưởng tượng mình trong một nhà hàng với các đối tác, hoặc với gia đình, hoặc với bạn bè của bạn. Nơi đó có nội thất đẹp, có dịch vụ tuyệt vời, cách phục vụ chu đáo, nhưng đèn điện rất sáng, hoặc rất tối làm ảnh hưởng tới bữa ăn của chính bạn. Đồ ăn hay trang thiết bị tốt cũng không thể bù đắp cho những cảm giác khó chịu tạo ra bởi ánh đèn sáng và đồ nội thất không phù hợp. Có một số trường hợp mà bạn có thể nhìn thấy những tác hại của ánh đèn mang đến khiến thực phẩm bị đổi màu sắc như: thịt có màu xám và rau biến thành màu xanh lơ, đó chính là một bi kịch gây ra bởi ánh sáng hoàn toàn không phù hợp.Dưới đây BoscoHome sẽ tư vấn cho các bạn về cách bố trí ánh sáng trong thiết kế nhà hàng, để bạn có thêm lượng kiến thức khi kinh doanh nhà hàng. Bạn có thế liên hệ với BoscoHome qua hotline 0909 976 255 để được tư vấn.

1. Chiếu sáng được thiết kế cho con người

Khi kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống điều quan trọng nhất là thực khách cảm thấy thoải mái , và chính sự tác động của ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được điều này. Ánh sáng được thiết kế chủ yếu cho thực khách chứ không phải cho kiến trúc nhà hàng, đây là nguyên tắc đầu tiên và cuối cùng trong việc tạo ra ánh sáng tốt.

Ánh sáng tốt liên quan đến việc kết hợp ánh sáng ban ngày với ánh sáng đèn điện của ban đêm. Luồng ánh sáng ban ngày là tự nhiên thoải mái nhất, còn ánh sáng đèn điện có nhiệm vụ là bắt chước ánh sáng ban ngày, để có sự tự nhiên hơn. Sự kết hợp này là rất quan trọng trong việc có ánh sáng dễ chịu.Các màu sắc của ánh sáng là quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng của mỗi chúng ta. Khi Thiet ke nha hang người ta phải thận trọng với những màu sắc khác nhau, nếu bạn lựa chọn sai có thể rất dễ dàng tạo ra bầu không khí ảm đạm hoặc hỗn loạn. Khi bạn bố trí màu sắc hợp lý có thể làm nổi bật các chi tiết hoặc cho những khoảnh khắc nhất định khi cần thiết. Màu sắc cũng cần phải được điều chỉnh để phù hợp với không gian kiến trúc, màu sắc của đồ nội thất và màu sắc của môi trường xung quanh.

2. Chiếu sáng theo thời gian bữa ăn

Đối với những bữa sáng: Bạn cần bố trí rất nhiều ánh sáng, cũng rất cần thiết để khách hàng có thể đọc báo buổi sáng trong khi đang uống cà phê và ăn sáng.
Với bữa ăn trưa thì bạn nên bố trí ánh sáng ở mức độ vừa phải, vì thời điểm đó đã có rất nhiều ánh sáng tự nhiện chiếu vào, gần như không cần đến ánh sáng đèn điện nữa, bạn chỉ cần trang trí thêm một số bóng đèn điện màu để món ăn thêm đẹp hơn, như thế sẽ giúp tạo ra một doanh thu nhanh chóng.Bữa ăn tối: Giờ ăn tối đòi hỏi cường độ thấp của ánh sáng để tạo ra một bầu không khí thân mật và nhàn nhã hơn

3. Xác định không gian chiếu sáng và mục đích sử dụng

Một trong những sai lầm lớn của chủ đầu tư hay của những người thiết kế nhà hàng là chọn ánh sáng theo cách nhìn đồ đạc và không theo chức năng nào. Bố trí ánh sáng bất kể ở đâu và không có mục đích gì, khiến cho không gian của bạn sẽ bị đảo lộn, không còn tính thẩm mỹ.
Thành công của ánh sáng trong một không gian nhất định được đo bởi những ấn tượng và cảm xúc của thực khách khi thưởng thức đồ ăn thức uống trong nhà hàng đó. Hệ thống chiếu sáng cũng cần được tích hợp với kiến trúc và phần còn lại của thiết kế nội thất nhà hàng.

Để bố trí ánh sáng tốt cũng cần xác định mục đích của không gian và cách sử dụng như thế nào? Điều này sẽ áp đặt được lượng ánh sáng cần thiết cho không gian nhà hàng, tiếp đến là việc lựa chọn đồ đạc và các hình dạng phù hợp nhất với không gian và ánh sáng.