Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ xuất hiện ở người già mà ở cả thanh niên hay làm việc tại các văn phòng, hoạt động ít, phải cúi đầu nhiều hay lao động nặng nhọc, vận động tư thế sai…. Nắm rõ đặc điểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị bạn sẽ yên tâm hơn nếu mình hoặc người thân mắc bệnh và đồng thời chủ động hơn khi có triệu chứng bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Người bị thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu bị đau cổ khi vận động, các cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, đầu, vùng trán, đau từ gáy lan ra hai bả vai… làm hạn chế hoạt động vùng cổ. Thỉnh thoảng cảm thấy nôn nao, chóng mặt, nếu không cẩn thận sẽ bị ngã do chi dưới yếu. Thậm chí có những bệnh nhân bị thoái hóa nhiều năm có thể có thêm các triệu chứng như đau cánh tay, buốt đến bàn tay, thường xuyên cảm thấy tức hốc mắt và đau đỉnh đầu…Thoái hóa đốt sống cổ nếu không phòng chống, chữa sớm dễ chuyển thành thoái vị đĩa đệm đốt sống cổ. Bệnh này điều trị rất vất vả. Nếu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ ở mức độ nhẹ và vừa ở độ 1 – 2 thì chữa trị ngoại khoa còn có hy vọng khỏi. Ở độ 3 – 4 xuất hiện hiệng tượng chèn ép tủy cần phải can thiệp phẫu thuật. Có thể để lại di chứng sau mổ như viêm dính đám rối thần kinh hay viêm dính màng nhệ tủy, viêm tuỷ cổ do nhiễm khuẩn…

=> Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Một vài biện pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ:

- Ở mức độ nhẹ, cần thư giãn, nghỉ ngơi, kết hợp phương pháp massage, bấm huyệt, châm cứu hoặc tập luyện đốt sống cổ nhẹ nhàng, đúng cách. Đeo đai một thời gian để giảm chuyển động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ…

- Khi xuất hiện hiện tượng rễ thần kinh do lồi, thoát vị đĩa đệm, ngoài việc dùng các phương pháp lý liệu phục hồi chức năng, đốt sống cổ cần được kéo giãn và thư giãn, tránh các tư thế đầu cổ sai lệch hay tăng sức nặng lên vùng đầu cổ. Dưới đây là các phương pháp phòng chống thoái hóa đốt sống cổ:

- Thay đổi tư thế làm việc không hợp lý như ngồi làm việc trước màn vi tính, hay ngồi xem ti vi lâu.

- Không được có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy đau mỏi, bởi tất cả các hành động này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.

- Không nên đội nặng lên đầu. Cần nên luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp.

Phòng ngừa và tập luyện hằng ngày đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh hóa cột sống cổ. Bệnh thoái hóa cột sống cổ làm cứng cổ, việc xoay chuyển khó khăn, đau nhức vùng cổ, có khi đau lan xuống cả vai, gây đau đầu. Luyện tập cơ cổ là biện pháp rất dễ thực hiện và đạt hiệu suất cao.

Giới chuyên gia phát biểu: Chữa trị thoái hóa đốt sống cổ không dễ tuy nhiên cũng không quá khó khăn nếu xác định được mức độ bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Từ khóa: bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị, benh thoai hoa dot song co va cach dieu tri

Bài viết quan trọng:

=> Xem thêm mẹo điều trị thoai hoa dot song co bằng bài thuốc cổ truyền