Sớm hình thành thói quen cho biết không chỉ giúp các mẹ đỡ vất vả khi chăm con mà còn giúp các bé phát triển tốt hơn khi trưởng thành. Dưới đây là những thói quen các bé nên tập cho bé từ độ tuổi sơ sinh.

[b]Tập xi cho bé[/b]

Khi trẻ được khoảng 4 tháng tuổi, cha mẹ nên bỏ bỉm và tập xi cho bé bằng cách kiên trì đưa bé đi vệ sinh khoảng 30 phút một lần hoặc dựa vào biểu hiện của bé. Việc nhận biết này dễ hơn với bé trai, bé sắp đi tè khi chim dài và cứng, buồn đi nặng nếu chim sun lại mà khuôn mặt trở nên khó chịu.

Việc tập xi cho bé không chỉ giúp hình thành thói quen vệ sinh chủ động, đi tè tự nhiên mà còn giúp tiết kiệm chi phí bỉm tã cũng như cha mẹ đỡ vất vả khi bé "output". Xem thêm:*[url=http://mamnonanhanh.com/bai-viet-gioi-thieu-ve-truong-mam-non-o-khu-vuc-my-dinh-15.html] trường mầm non khu vực mỹ đình [/url]

[b]Ăn đúng bữa, ngủ và dậy đúng giờ[/b]

Ở độ tuổi sơ sinh, lịch ăn của bé không giống người lớn, bé có thể bú khi nào bé đói hoặc 2-3 tiếng một lần. Khi bé đến tuổi ăn dặm, mẹ nên hình thành thói quen ăn bữa chính cùng gia đình, kèm những bữa phụ bằng hoa quả hoặc sữa chua.

Để phát triển tốt cả thể chất lẫn trí tuệ thì ngoài cung cấp đủ dinh dưỡng, trẻ cần phải ngủ đủ giấc, trẻ sơ sinh cần 15-17 tiếng mỗi ngày, trẻ 1 tuổi cần khoảng 12-14 tiếng/ngày. Cha mẹ nên hình thành cho bé thói quen ngủ trong bóng tối bằng cách tắt điện hoặc để đèn mờ hay thói quen ngủ trưa, ngủ sớm cũng như dậy đúng giờ.

[b]Vệ sinh cá nhân[/b]

Tầm 3-4 bé có thể tự mình vệ sinh cá nhân, lúc này cha mẹ nên hướng dẫn và tập cho bé thói quen vệ sinh cá nhân hàng ngày như đánh răng hai lần (sáng, tối), rửa tay sau khi đi vệ sinh, chơi đồ chơi hay trước khi ăn cơm, tự thay, tự mặc quần áo, tự đi dép, cởi giày...

[b]Cư xử lễ phép[/b]

Khi trẻ học nói, ngoài việc nói chuyện để giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, cha mẹ nên dạy trẻ biết cúi chào, vòng tay dạ thưa, biết nói cảm ơn khi ai đó giúp đỡ mình hoặc xin lỗi khi mắc sai, ...Việc cư xử đúng phép sẽ hình thành nhân cách và đạo đức cho trẻ khi trưởng thành. Xem thêm:*[url=http://mamnonanhanh.com/] mam non tu thuc [/url]

[b]Dọn dẹp đồ chơi và giúp đỡ việc nhà[/b]

Khi trẻ biết đi là lúc trẻ có thể tự mình lấy đồ chơi ra và cất gọn sau khi chơi. Thay vì suốt ngày phải theo chân bé để dọn dẹp, cha mẹ nên tập thói quen ngăn nắp, gọn gàng sạch sẽ bằng cách cùng bé nhặt đồ trong lần đầu và để bé tự làm những lần sau.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể hướng dẫn các bé làm các công việc nhà đơn giản, vừa sức để trẻ biết tự lập và ngăn nắp ngay từ bé. Việc hình thành thói quen cho bé ngay từ nhỏ để bé tự làm không có nghĩa là bạn bỏ mặc và không quan tâm đến con mà chính là bạn đang nỗ lực cho phát triển của bé trong tương lai.

[b][url=http://mamnonanhanh.com/bai-viet-gioi-thieu-truong-mam-non-khu-vuc-ha-noi-36.html] truong mam non ha noi [/url]*- Anh Anh - Ươm mầm cho thế hệ trẻ[/b]