Cùng chuyên mục của chúng tôi tiếp xúc và gặp gỡ những bác sĩ chuyên khoa ngành hậu môn. Liệu rằng bệnh trĩ có nguy hiểm hay không và nếu chữa bệnh trĩ tại nhà liệu có an toàn hay chúng ta bắt buộc phải dùng đến sự hỗ trợ của các loại thuốc hoặc các phương pháp phẫu thuật
Tôi bị bệnh trĩ từ 2 năm nay, mỗi khi hoạt động nhiều (đi, đứng, ngồi) hay mỗi khi đại tiện, tôi thường bị ra máu. Xin hỏi Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm về cách điều trị bệnh trĩ và đến đâu để thăm khám, điều trị? Xin trân trọng cảm ơn! (Nguyễn Văn Thiện, 33 tuổi, 101/165, Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội)
- Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền:
Một trong số nguyên nhân gây trĩ là mang thai. Nhưng sau khi sinh nở, bệnh sẽ trở lại bình thường. Trường hợp của bạn cần phải đi khám để xem búi trĩ có trước lúc mang thai hay sau khi mang thai. Bạn có thể dùng một số dược thảo: An Trĩ vương - sản phẩm từ thảo dược để nhuận tràng, co búi trĩ và không ảnh hưởng tới việc cho con bú. Tốt nhất là bạn nên đi khám để chữa trị trĩ cụ thể.
- Phó giáo sư Nguyễn Mạnh Nhâm:
Tôi rất cảm thông với trường hợp của bạn khi phải chạy chữa gian truân như thế. Trường hợp của bạn có vẻ khá nặng, có hiện tượng nứt kẽ hậu môn mặc dù khám chỉ ở mức độ một. Tuy nhiên, chị đừng quá lo lắng, trĩ kèm nứt kẽ hậu môn có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật. Bạn có thể đến bệnh viện Tràng An để thăm khám và điều trị.
- Xin hỏi BS Củng, tôi đã bị trĩ 2 năm nay và thường xuyên bị đau rát, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, trước đây tôi có dùng thực phẩm chức năng, sau này tôi có tìm hiểu và dùng bài thuốc dân gian từ quả bồ kết. Nhưng không điều trị dứt điểm được bệnh. Xin BS tư vấn giúp tôi cách chữa bệnh trĩ. Xin cảm ơn bác sĩ. (Ngô Đạt, 31 tuổi, 407 nam dư, Hà Nội.)
- Bác sĩ Phạm Hưng Củng:
Thông tin của bạn không nhiều. Mỗi loại trĩ có cách điều trị khác nhau. Bạn nên đi khám để các thầy thuốc chuyên khoa điều trị. Tôi có thể gợi ý cho bạn địa chỉ thăm khám là bệnh viện Tràng An. Tại đây, bác sĩ Nhâm có thể trực tiếp tư vấn để bạn được điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật.