Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên, có những trường hợp ung thư di căn.Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục gặp vấn đề, hoặc rối loạn chức năng cương dương. Các triệu chứng khác có khả năng phát triển trong giai đoạn sau của bệnh.
Điều trị ung thư tiền liệt tuyến
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt , một số bệnh nhân được điều trị bẳng cách phối hợp các biện pháp. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng đang nghiên cứu các phương pháp điều trị khác có thể chữa trị hiệu quả căn bệnh này. Chờ đợi có theo dõi có thể được chỉ định cho một số bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện ra ở giai đoạn sớm và bệnh phát triển chậm. Việc theo dõi và chờ đợi nên áp dụng cho bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân có những tình trạng bệnh nghiêm trọng khác. Đối với những bệnh nhân này, nguy cơ rủi ro và tác dụng phụ của phẫu thuật, tia xạ trị liệu, liệu pháp hoóc-môn có thể vượt qua những lợi ích có thể đem lại. Những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm đang tham gia vào nghiên cứu để xác định xem khi nào cần điều trị và dùng phương pháp điều trị nào thì có hiệu quả.
Những thuốc điều trị bệnh ung thư tiền liệt tuyến thay thế gồm những phương pháp không "chính thống" như dùng thảo dược, chế độ ăn kèm theo, châm cứu. Vấn đề đáng quan tâm là trong phương pháp dùng thảo dược, những thành phần của thuốc không được tiêu chuẩn hoá. Hơn nữa, cơ chế tác dụng của các loại thảo dược cũng như các tác dụng lâu dài của nó chưa đựơc biết rõ.
Một trong những phương pháp chữa trị mới, ít nhất là ở Mỹ, đó là thuốc Pc Spec được chiết từ một loại thảo dược. PC viết rút gọn từ Prostate (tuyến tiền liệt) Cancer (ung thư) và Spec tiếng latin nghĩa là "hi vọng". Thử nghiệm thuốc cho những bệnh nhân không đáp ứng với hoá trị và liệu pháp hormone cho kết quả rất hứa hẹn. Những nghiên cứu sâu hơn đang được thực hiện nhằm đánh giá đầy đủ hơn các yếu tố nguy cơ cũng như các lợi điểm của phương pháp điều trị mới mẽ này.