Tăng sinh tuyến tiền liệt hay còn được gọi với tên khác là phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh nam khoa có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Tuyến tiền liệt tăng sinh thường gặp phải ở những nam giới từ 50 tuổi trở lên và làm phát sinh các biến chứng bệnh lý bất thường.
Đôi điều về tuyến tiền liệt
- Đây là cơ quan nhỏ chỉ có ở nam giới và nằm dưới bàng quang, trước trực tràng.
- Tuyến tiền liệt có trọng lượng từ vài gram (lúc còn bé) và tăng lên đến khoảng 20gam (tuổi trưởng thành) với chức năng chính là sản xuất ra tinh dịch để vận chuyển tinh trùng.
- Nam giới tuổi càng cao thì tuyến tiền liệt càng to ra nên gọi là tăng sinh tuyến tiền liệt.
Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có thực sự nguy hiểm không?
Đa phần bệnh nhân khi không may mắc bệnh lý này sẽ không cần phải điều trị. Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh như rối loạn tiểu tiện sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sống. Điều đáng cảnh báo là lượng bệnh nhân trong nhóm bệnh lý này ngày càng gia tăng. Thống kê ở Hoa Kỳ năm 2000 cho biết có 4,5 triệu lượt khám bệnh vì tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.
Người ta chưa biết rõ nguyên nhân của tăng sinh tuyến tiền liệt . Chưa xác định được là có hay không có các yếu tố nguy cơ. Từ nhiều thế kỷ trước, người ta đã biết tăng sinh tuyến tiền liệt chủ yếu gặp ở đàn ông lớn tuổi và không gặp ở những đàn ông đã cắt bỏ các tinh hoàn trước dậy thì. Vì lý do này, vài nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố này liên quan đến tuổi già và các tinh hoàn có thể thúc đẩy quá trình phát triển của tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.