Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng “phát phì” không bình thườngcủa tuyến tiền liệt ( TTL), là sinh lý bình thường của người cao tuổi nhưng khi đã có những triệu chứng bất thường thì cần phải nghĩ ngay đến một tình trạng bệnh lý. Khi tuổi càng cao, tuyến tiền liệt càng có nguy cơtăng kích thước, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, gây nên chứng bệnh này.... Và đây là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi (50 - 60 tuổi trở lên).
Hiện tượng rối loạn tiểu tiện làm người bệnh khó chịu bao gồm: tiểu khó với biểu hiện như khi tiểu phải rặn mạnh, thời gian bãi tiểu dài, tia tiểu yếu có khi không thành tia mà thành từng giọt nước tiểu nhỏ ngay mũi chân; một bãi tiểu có khi bị dừng lại chia ra nhiều giai đoạn do tia tiểu yếu gần như kết thúc, sau đó phải rặn cố lại có nước tiểu; tăng số lần đi tiểu trong ngày (đái dắt); tiểu gấp, tức là khi buồn tiểu phải đi ngay không thể nhịn được; tiểu són hay còn gọi là tiểu không tự chủ; tiểu xong nhưng người vẫn không có cảm giác thoải mái.
Để giải quyết được tình trạng rối loạn tiểu tiện phải điều trị bệnh u phì đại tuyến tiền liệt . Tùy mức độ bệnh của bác mà thầy thuốc sẽ cho dùng thuốc hay chỉ định phẫu thuật hoặc nội soi. Với tiến bộ của các kỹ thuật điều trị hiện nay thì hầu hết mang lại kết quả tốt cho người bệnh. Bệnh nhân nên đến các chuyên khoa tiết niệu hoặc nam học để được điều trị.
Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?
Các biến chứng của tiền liệt tuyến phì đại có thể bao gồm:
- Không có khả năng đi tiểu, dẫn tới phải chèn ống thông vào bàng quang
- Nhiễm trùng đường tiết niệu
- Sỏi bàng quang
- Bàng quang có thể bị hư hại
- Tổn thương thận