Có nhiều người mắc bệnh giang mai nhưng không biết nguyên nhân do đâu và các bác sĩ của Phòng Khám Thiên Tâm nhận được rất nhiều câu hỏi Bệnh giang mai có phải do di truyền hay không? Sau đây các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn:

Giang mai là bệnh di truyền đúng hay không?

Bệnh giang mai không phải là bệnh di truyền mà là bệnh lây, xoắn trùng giang mai từ người mẹ có thể truyền sang cho con từ tháng thứ 5 do sự giao lưu trực tiếp giữa máu mẹ và máu con.

Con cái bệnh nhân sở dĩ có thể mắc bệnh giang mai chỉ vì thai nhi đã bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai trong thời kỳ bào thai nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, ngay khi lọt lòng em bé đã mắc bệnh giang mai, chính là do lây lan, chứ không phải do di truyền như người ta lầm tưởng trước đây. Về bệnh giang mai ở các con cái bệnh nhân được gọi là “giang mai bẩm sinh”.
Giang mai bẩm sinh sớm:

- Phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân (do sẩn bị phồng lên, trong nước có xoắn trùng )

- Viêm xương sụn giả liệt Parrot: Đau ở đầu xương dài về đêm, do đầu xương rời khỏi thân xương dẫn đến liệt .

- Trẻ đẻ ra nhỏ hơn các trẻ khác, da có màu vàng nhạt nhăn nheo như ông già, bụng to, tuần hoàn kém, gan to, lách to, sút cân nhanh, có thể chết bất thình lình.
Bệnh giang mai muộn:

- Hồng ban: Vết ban hồng xếp thành vòng cung và tự khỏi không để lại sẹo.

- Củ giang mai: xuất hiện loét hoặc sùi ở trên da, đường kính 5-20mm .

- Gôme giang mai: Hạt tròn dưới da không đau, sờ chắc như hạch, to dần và vỡ loét thành hình tròn đều, xung quanh hơi tím sau thành sẹo.

- Xâm nhập phủ tạng : Tim-phình động mạch, viêm củng mạc, viêm mống mắt, viêm não màng não có thể dẫn đến liệt.

Ngoài ra còn các biến chứng khác như răng Hutchison, hở hàm ếch, xướng chày hình lưỡi liềm .
Xem thêm L thủ thuật cắt bao quy đầu như thế nào?