Tổng quan về hồ Đa Nhim ngoại thành Đà Lạt
Cùng tour du lich da lat gia re thăm quan Hồ Đa Nhim nằm ở thị trấn Dran – huyện Đơn Dương, cách Đà Lạt 36km về hướng Đông Nam. Năm 1961, các chuyên viên Nhật Bản và các chuyên viên, công nhân Việt Nam đã xây dựng một đập đất dài 1.460m, cao 38m chắn ngang dòng sông Đa Nhim tạo thành hồ chứa nước rộng 9,7km2 với dung tích 165 triệu m3.
Sông Đa Nhim bắt nguồn từ phía Bắc núi Gia Rích (cao 1.923m) ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, gần ranh giới với hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Sông chảy qua các huyện Đơn Dương, Đức Trọng và đổ vào sông Đa Dâng gần thác Pongour.

Câu chuyện về Hồ Đa Nhim
Truyền thuyết: Về lai lịch của con sông, người Cơ Ho có câu chuyện kể như sau. Ngày xưa, ở buôn Kon Đố, xã Đưng K’Nớ, huyện lạc Dương, có một đôi vợ chồng: người chồng tên là Ha Biang, người vợ tên là K’Lang. Một năm nọ, toàn vùng bị hạn hán, Ha Biang lên đường đi kiện trời, nhưng khi đến núi Găng – reo ở huyện Đức Trọng hiện nay thì bị chết đói. K’Lang lần theo vết của cây con do Ha Biang đã bẻ đi tìm chồng. Nhìn thấy xác chồng, K’Lang khóc lóc thảm thiết, vang xa khắp “tám núi, tám sông, tám rừng, tám suối” và bay đến tận trời. Trời liền sai thần mưa trút nước xuống trần gian nhưng K’Lang vẫn tiếp tục khóc lóc cho đến chết. Tiếng khóc của K’Lang làm xúc động con voi đầu đàn. Nó đến che mưa cho K’Lang Và Ha Biang, đứng khóc rồi chết theo Ha Biang và K’Lang. Nước mưa hòa cùng nước mắt của K’Lang và con voi chảy thành sông gọi là sông Đa Nhim (da: nước, nhim: khóc).
Hồ Đa Nhim còn gọi là "Hồ Đơn Dương" có diện tích mặt nước là 9,7 km2, nằm trên cao khoảng 1042 m so với mặt nước biển, chính vì có địa thế thuận lợn cho việc sản xuất điện nên nhà nước đã cho xây dựng đập thủy điện tại đây tổng công suất là 160.000 KW đây là công trình thủy điện quan trọng nhất của tỉnh Lâm Đồng cung cấp điện cho thành phố Đà Lạt, thành phố Nha Trang, thị xã Phan Rang và một số vùng lân cận đó.
Hồ Đa Nhim là một bức tranh thiên nhiên đẹp tuyệt đẹp với sự kết hợp giữa non nước, trời mây, cỏ, cây, hoa lá, đã tạo nên Hồ Đa Nhim một thắng cảnh tuyệt đẹp thu hút rất nhiều du khách đến đây tham quan và nghĩ dưỡng hoặc tham gia tour du lịch đà lạt 4 ngày 3 đêm
Gần Hồ Đa Nhim là điểm tham quan du lịch đèo Ngoạn Mục, con đèo quanh co uốn khúc, từ trên đèo nhìn xuống Hồ Đà Nhim thì không thể nào tưởng tượng được nét đẹp của phong cảnh thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, nhìn từ trên xuống thấy khung cảnh rất kỳ thú với con dốc thăm thẳm, toàn cảnh nhà máy thủy điện hiện rõ, với hồ nước rộng trong xanh và bờ cát dài trắng xóa tạo nên một bức tranh thiên nhiên sơn thủy.

Ngày nay, vì lý do an ninh, du khách không được đến gần đập nước và cửa xả lủ nhưng có thể nhìn hồ Đa Nhim và thung lũng sông Đa Nhim từ đèo Dran hay trên ngọn đồi sau chùa Giác Nguyên.
Hồ Đa Nhim bát ngát một màu xanh nằm tại Thị trấn Đran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Cách thành phố Đà Lạt khoảng 40 km về phía Phan Rang.
Nếu các bạn có đi Đà Lạt thì nên tham quan Hồ Đa Nhim để thưởng thức một phong cảnh tuyệt đẹp do thiên nhiên ban tặng.