Bệnh đi đại tiện ra máu bệnh đi ngoài ra máu - nguyên nhân và cách điều trị
đi đại tiện ra máu là một bệnh khá phổ biến ngày nay , cuộc sống tong tả bận rộn nên công chúng ít có thời gian chăm chút sức khỏe cho bản thân. Chính vì thế ngày càng có nhiều bệnh xuất hiện , đi đại tiện ra máu cũng là một trong số những triệu chứng của các bệnh liên hệ tới đường hậu môn trực tràng. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn tới chứng đi đại tiện ra máu và cách điều trị bệnh như thế nào ?
Bài viết dưới đây là san sẻ của thầy thuốc phòng khám đa khoa 168 Hà Nội về chứng đi đại tiện ra máu , độc giả có thể tham khảo tu bổ kiến thức cho bản thân , để có hướng điều trị và nhận biết bệnh sớm nhất.
Nguyên nhân gây ra chứng đi đại tiện ra máu
ỉa ra máu là tình trạng bệnh rất hay gặp trong cách bệnh về tiêu hóa , hậu môn trực tràng do nhiều nguyên nhân bệnh tạo thành. Số lượng máu ra khi đi đại tiện có thể ít , chỉ chấm ở giấy vệ sinh hoặc chảy ra thành từng tia từng giọt , kèm theo triệu chứng khác nhau như sốt , đau vùng hậu môn , tùy theo bệnh và tùy mực độ bệnh của Riêng từ cái. Một số bệnh phổ biến có triệu chứng đi đại tiện ra máu như:
Bệnh trĩ:
Ống hậu môn là nơi có nhiều mạch máu , tạo thành các búi tĩnh mạch nằm ở dưới lớp màng nhầy , chúng có thuộc tính cương nên có chức năng như nệm , giữ vai trò kép kín hậu môn. Vì nhiều nguyên nhân các đám rối tĩnh mạch này bị giãn quá mức thì sẽ tạo thành bệnh trĩ.
ỉa ra máu tươi thoạt đầu thường rất kín đáo , máu ra ít và thường chỉ dính vào phân hoặc dính vào giấy vệ sinh một chút , sau đó máu sẽ nhiều dần theo cấp độ bệnh. Khi bệnh trĩ tới mực độ nặng hơn máu sẽ chảy ra bên ngoài thành từng giọt hoặc thành từng tia , nặng gia chi dĩ thì máu sẽ chảy ra bất luận lúc nào.
Bệnh trĩ là một bệnh dễ điều trị nếu ở thời kì đầu , phải như Người đau yếu thấy xuất hiện những triệu chứng đi đại tiện ra máu hàng đầu thì nên đi khám tại bệnh viện sớm nhất có thể. Đừng để tới thời kì nặng máu chảy thành từng tia thì việc điều trị sẽ rất khó khăn và gây nhiều đau đớn bất tiện cho Người đau yếu.
Polyp trực tràng:
Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất , quý báu gợi ý chẩn đoán polyp đại trực tràng. Đây là bệnh có xuất hiện khối u lồi vào trong đại trực tràng , hình thành do sự tăng sinh quá mức của màng nhầy đại trực tràng.
Triệu chứng của bệnh này là ỉa ra máu tươi vứi số lượng nhiều , có thể kèm theo tình trạng thiếu máu nặng. Bệnh diễn biến từng đợt không gây táo bón.
Nứt kẽ hậu môn:
Bệnh này thường là do táo bọn lâu ngày gây ra , do bệnh nhân cố rặn làm cho ống hậu môn sưng , phù nề , đỏ mọng , đôi khi có nứt ống hậu môn.
Triệu trứng thường gặp của bệnh là đau vùng hậu môn , máu đỏ tươi thành từng giọt , đau lưng khi đi đại tiện.
Ung thư trực tràng:
Là bệnh lý thường gây chảy máu tiêu hóa ở phụ lão. Năm triều vua Trung Hoa theo vị trí ung thư ruột già phải hay trái mà có những biểu hiện khác nhau. Ung thư trực tràng thường kèm theo ỉa phân lỏng và máu đỏ sẫm.
Một số bệnh lý khác như: bệnh bệnh bạch cầu , máu không Trời , bệnh lây truyền khác ít gặp , kiết lị , lồng ruột , viêm ruột kết và suy giảm chức năng gan... Hoặc có thể là do các bộ phần khác chảy máu gây ra
Cách điều trị chua benh di ngoai ra mau chứng đi đại tiện ra máu
đi đại tiện ra máu không cụ thể thuộc bệnh nào , phải như bệnh nhân mặc phải chứng bệnh này tối ưu nên tới các cơ sở chuyên khoa để thăm khám , một số thủ pháp thăm khám bệnh này là:
- Nội soi dạ dày , tá tràng
- Xét nghiệm tìm vi khuẩn H.Pylori ở dạ dày.
- siêu âm gan mật.
- Xét nghiệm chức năng gan.
- Thăm khám phần hậu môn trực tràng
Một số điều làm khi mắc chứng đi đại tiện ra máu để cải thiện tình hình bệnh:
- hạn chế ngồi lâu , đứng Đông , phải chăm chỉ Chỉ chung các sinh vật nhẹ nhàng.
- Ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều chất xơ , thức ăn làm mềm phân như rau xanh , táo ...
- Uống ít nhất 2 lít nước Ngày ngày.
- Tránh bị căng thẳng quá mức sức ép công việc lan tràn thặng dư cũng dễ gây bệnh về hậu môn trực tràng.
>>>Xem them : dieu tri benh ro hau mon
- Vệ sinh sạch sẽ hậu môn mỗi lần đi đại tiện , tránh viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng.
Nhắc nhở độc giả
Bệnh đi đại tiện ra máu có thể là biếu hiện của những chứng bệnh khác truân hiểm hơn dồi dào , chính vì thế Người đau yếu không nên chủ quan , nếu có những biếu hiện đi đại tiện ra máu dù ít hay nhiều thì cũng nên đi thăm khám thầy thuốc sớm nhất có thể để tránh tình trạng bệnh để lâu ngày sẽ càng nặng hơn và khả năng điều trị sẽ càng khó hơn.