Sụp mi mắt bẩm sinh là bệnh lý mi mắt thường gặp, có thể ở một hoặc cả hai mắt. Sụp mi không tiến triển, liên tục, không thay đổi khi vận động mắt hoặc kích thích một dây thần kinh sọ khác. Cách thức xử trí tùy thuộc vào mức độ sụp mi và chức năng của cơ nâng mi.

Nguyên nhân gây sụp mí có thể do cơ hay thần kinh nguyên phát. Phân bố dây thần kinh kích thích phát triển cơ nâng mi không đúng làm cơ phát triển kém. Hậu quả là cơ nâng mi có cấu trúc không tốt, các sợi cơ vân đặc biệt là ở phần trước của cơ được thay thế bằng mô mỡ hoặc xơ. Cơ bất thường không thể co giãn bình thường. Hậu quả là mi nâng kém khi nhìn lên và mi không di chuyển theo nhãn cầu khi nhìn xuống.Trẻ bị sụp mí bẩm sinh khi nào nên đưa đi chữa?

Nguy cơ nhược thị và tư thế đầu bất thường là chỉ định điều trị của bất cứ dạng sụp mí bẩm sinh nào. Sụp mi nặng một bên có thể gây nhược thị nặng, vì vậy cần phẫu thuật sớm. Hoặc sụp mí có thể làm bệnh nhân có tư thế đầu và cằm của trẻ bị hếch lên trán. Nếu trẻ không tồn tại 2 vấn đề này thì có thể trì hoãn đến độ tuổi phẫu thuật là 18 tuổi.

- Nếu cháu bị sụp mi 1 bên mắt mức độ nặng (>3 độ): cần phải phẫu thuật ngay bởi nếu để tình trạng này tồn tại quá lâu sẽ dẫn đến giảm thị lưc và rất khó để hồi phục.

- Nếu cháu bị sụp mi 1 bên ở mức độ nhẹ (1-2 độ) có thể giữ cơ nâng mi thêm 1 thời gian ngắn nữa nên để thể chất của cháu được phát triển tốt hơn rồi mới phẫu thuật. Việc kéo dài thời gian theo dõi này nhằm mục đích tránh tái phát khi can thiệp phẫu thuật ở trẻ quá nhỏ.

Cách trị sụp mí mắt bẩm sinh tốt nhất hiện nay

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, để khắc phục tình trạng mắt sụp mí hiệu quả nhất, cần có sự can thiệp của các hình thức phẫu thuật, trong số đó, biện pháp chữa mắt sụp mí bẩm sinh công nghệ Hàn Quốc được các chuyên gia và đông đảo khách hàng đánh giá cao nhất. Tại Việt Nam, công nghệ chữa sụp mí bẩm sinh hiện được các bác sĩ của thẩm mỹ viện Kangnam đưa vào ứng dụng rất thành công.

Tham khảo thêm: trang điểm mắt sụp mí