Khi khuôn mặt trở nên khó coi vì chiếc mũi khoằm, mũi tẹt hay mũi quá to, một số người buộc phải lựa chọn giải pháp phẫu thuật thẩm mỹ mũi. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ trứớc khi quyết định trao gửi mũi mình vào tay bác sĩ thẩm mỹ, bởi đây là bộ phận đập ngay vào mắt người ta; mọi can thiệp đều đòi hỏi có sự thận trọng tuyệt đối.


1. Cân nhắc kỹ trước khi phẫu thuật
- Bước quan trọng nhất là xác định mục đích của cuộc phẫu thuật. Bác sĩ sẽ phải chụp ảnh bệnh nhân và phân tích trên máy tính những thay đổi của khuôn mặt sau khi phẫu thuật. Ảnh chụp nghiêng quan trọng hơn là ảnh nhìn thẳng. Máy tính không phải lúc nào cũng đưa ra kết quả chính xác, tuy vậy người có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ vẫn nên cùng bác sĩ xem xét kỹ lưỡng những bức ảnh trên máy.
Các nét trên gương mặt có liên quan mật thiết với nhau. Thay đổi mũi cũng có nghĩa là sẽ thay đổi cái nhìn, thay đổi độ rộng của môi trên, thay đổi cả tỉ lệ của cằm so với cấu trúc gương mặt. Khi phẫu thuật mũi, bác sỹ phẫu thuật có thể đề nghị bạn cho phẫu thuật thêm cả cằm để tạo vể cân đối cho mặt.
- Nếu bạn bị viêm màng nhày mũi mãn tính, kết quả của cuộc phẫu thuật sẽ có thể không được như ý.
Tính chất của da cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của cuộc thẩm mỹ. Da mũi dày và nhờn gây trở ngại cho việc phẫu thuật, nhất là ở vùng đầu mũi.
- Nếu lỗ mũi quá to, phẫu thuật sẽ có thể để lại sẹo ở phía ngoài. Còn thường thì các vết sẹo sẽ bị giấu vào bên trong. Tất cả những vấn đề này phải được làm rõ trứớc khi phẫu thuật.


2. Quá trình phẫu thuật


- Bác sĩ sẽ gây mê cho bệnh nhân, hoặc trên toàn bộ cơ thể, hoặc chỉ gây mê cục bộ. Nếu phải thay toàn bộ sống mũi, gây mê toàn bộ là tốt hơn cả.
- Trong trường hợp phẫu thuật đầu sụn của mũi, hay chỉ là nạo một bướu nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ gây mê cục bộ. Cuộc phẫu thuật sẽ kéo dài từ 45 đến 90 phút tuỳ mức độ nặng nhẹ. Nếu chỉ phẫu thuật một phần, bệnh nhân chỉ cần ở lại viện một ngày.
- Thời kỳ hậu phẫu thường là từ 7-15 ngày. Trong thời gian này, người bệnh phải đắp gạc 3-4 ngày, phải bó nẹp ở mũi nếu là phẫu thuật vách ngăn, hoặc bó bột 10 ngày nếu phải thay đổi cả hình dạng mũi.


3. Phẫu thuật thẩm mỹ mũi là gì?
Cần phân biệt phẫu thuật chức năng, mà mục đích là tái tạo lại vách ngăn ở mũi, vốn gây trở ngại cho việc hô hấp, với phẫu thuật thẩm mỹ, tức là làm thay đổi hình dáng mũi. Y học ngày nay cho phép người ta có thể làm cao sống mũi, thu hẹp cánh mũi hoặc làm mũi ngắn lại bằng cách tác động vào phần xương phía trên và phần sụn phía dưới của mũi. Phẫu thuật chức năng và phẫu thuật thẩm mỹ có thể tiến hành đồng thời.


4. Sau phẫu thuật
- Người bệnh trở lại với cuộc sống bình thường nhanh hay chậm là tuỳ thuộc vào thời gian bó bột của mũi và khả năng tan vết bầm máu ở phía dưới mi mắt và vùng má. Mũi sẽ rất dễ tổn thương trong một tháng đầu. Phải tránh mọi nguy cơ va chạm và những hoạt động thái quá như hỉ mũi mạnh hay chơi thể thao.
Bác sĩ sẽ không tháo chỉ vì đây là loại chỉ tự tiêu. Lúc tháo băng, nếu bệnh nhân còn cảm thấy đau thì nên nghĩ ngay đến khả năng bị nhiễm trùng.
- Phải đợi vài tháng sau khi tháo băng, hình dáng mới của mũi mới ổn định. Nhìn nghiêng, sẽ có thể thấy mũi tiếp tục cao lên, rồi mới hạ xuống trong vòng một vài tuần. Mũi sẽ to ra vì bị phù ở phần xương và phần sụn. Phải mất 6 tháng sau, đầu mũi mới thon lại, và còn lâu hơn thế để bộ phận này trở lại mềm mại như trước.
- Nói chung, mũi sẽ có những thay đổi trong vòng một năm đầu sau phẫu thuật. Những bất thường có thể xảy ra nếu mũi bị va chạm mạnh, nhưng không nên quá lo lắng. Tuy vậy, do các vết thương trong mũi đang trong giai đoạn lành lại, nên đến 10% các trường hợp sẽ phải tới gặp bác sĩ để điều chỉnh.
- Những nốt ban đỏ và chứng giãn mao mạch có thể xuất hiện trên da, sau phẫu thuật. Bác sĩ có thể phải dùng laze để điều trị tác dụng phụ này. Các quầng mắt sẽ thâm lại, nhất là ở những người sẵn có mi mắt dưới sẫm mầu. Vì vậy, cần tránh ánh nắng mặt trời trong 6 tháng đầu sau phẫu thuật.