Ít ai ngờ, lá lốt lại có tác dụng trị viêm xoang rất hiệu nghiệm, nó không chỉ còn đơn thuần là một loại lá được chế biến làm các món ăn hấp dẫn nữa. Theo các bác sĩ đông y, lá lốt có tính ấm với tác dụng trừ thấp, tiêu độc, chống viêm, hạ khí trừ hôi tanh rất tốt, đây cũng chính là những triệu chứng mà bệnh viêm xoang gây ra, do đó, lá lốt sẽ là một bài thuốc tự nhiên đặc trị căn bệnh này. Dưới đây là những trình bày sơ lược về bệnh viêm xoang, những tính chất, công dụng tốt của lá lốt và hướng dẫn cách chữa viêm xoang bằng lá lốt.
Viêm xoang là một căn bệnh mãn tính do vi rút hoặc nấm xâm nhập vào các xoang mũi gây ra tình trạng viêm nhiễm. Bệnh do rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động như thời tiết, thói quen sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, việc điều các tác nhân gây viêm mũi, viêm mũi dị ứng không tốt,... biểu các biểu hiện đặc trưng là tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau nhức mũi,... gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh rất dễ tái phát chuyển thành mãn tính gây khó khăn cho việc điều trị dứt điểm.


Hiện nay, các cách chữa viêm xoang nhằm mục đích khắc phục và làm giảm các triệu chứng viêm xoang và điều trị dứt điểm căn bệnh. Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc, vị thuốc có tác dụng chống viêm áp dụng điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả tốt như thuốc kháng sinh, hơn nữa mang lại hiệu quả cao và an toàn, áp dụng được lâu dài. Trong đó, bài thuốc từ lá lốt rất đơn giản được áp dụng phổ biến mang lại hiệu quả cao.


Lá lốt thường được biết đến với nhiều công dụng chữa trị các triệu chứng bệnh thường gặp trong dân gian và dùng làm gia vị chế biến món ăn. Theo Đông y, lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trừ thấp, ấm bụng, tiêu thực, tiêu độc, chống viêm, hạ khí trừ hôi tanh.


Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh trong thành phần của lá lốt có chứa lượng tinh dầu, piperin, piperidin,... có tác dụng kháng sinh, chống viêm rõ rệt vì vậy có tác dụng chữa viêm xoang rất tốt.


Cách chữa viêm xoang bằng lá lốt


Bài thuốc trị viêm xoang từ lá lốt rất đơn giản. Người bệnh có thể áp dụng hàng ngày sẽ giúp khắc phục tình trạng bệnh nhanh chóng và ngăn chặn viêm xoang tái phát.


- Bạn lấy lá lốt tươi rửa sạch với nước muối, để ráo nước


- Vò nát lá lốt để lấy nước cốt


- Dùng nước cốt là lốt nhỏ vào mũi 2 lần mỗi ngày. Trước khi dùng nên vệ sinh sạch 2 bên lỗ mũi bằng nước muối sinh lý.


Nếu bạn bị bệnh viêm mũi dị ứng cũng có thể áp dụng cách tương tự như trên, nó sẽ giúp làm dịu mũi, đẩy lùi các triệu chứng dị ứng khó chịu mà bạn gặp phải.