Trong xã hội hiện đại, phần lớn mọi người thường không quan tâm nhiều tới những thói quen sinh hoạt thường ngày của mình, nhưng những thói quen xấu lại là lý do gây ra căn bệnh đau lưng dưới rất khó chịu.

Nội dung dưới đây sẽ thống kê các thói quen sinh hoạt không tốt hàng ngày gây ra bệnh lý đau lưng dưới gây khó chịu, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày.Các thói quen sinh hoạt thường ngày quyết định lớn đến tình trạng sức khỏe của con người. Các thói quen xấu có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý mà trong đó có các bệnh về đau lưng như: đau lưng hông, bệnh đau lưng dưới, bệnh đau lưng trên…

Đau lưng dưới hay cũng được hiểu là đau thắt lưng, là một trong các bệnh đau lưng phổ biến. Bệnh đau lưng dưới hay gặp ở những người cao tuổi do xương khớp bị thoái hóa hoặc những người trẻ tuổi do làm việc phải ngồi lâu hay chính do thói quen sinh hoạt hàng ngày không đúng gây ra bệnh đau lưng dưới.

Tìm hiểu những thói quen không tốt gây bệnh đau lưng dưới

- Thứ nhất, do tính chất công việc như người làm việc văn phòng thường xuyên ngồi trước máy tính, bàn làm việc, ngồi quá lâu sẽ gây áp lực tới cột sống nhất là là vùng thắt lưng cao hơn gấp 1.5 lần so với tư thế đứng. Việc này dễ gây ra đau lưng, nhất là đau lưng dưới.- Thứ 2, do ngồi sai tư thế: Tư thế ngồi quyết định rất nhiều đến tình trạng của cột sống, khi ngồi nghỉ ngơi, làm việc hay sai tư thế lái xe như: vắt chân quá nhiều, vẹo sang một bên… ảnh hưởng tới cột sống làm đau lưng chủ yếu là khu vực thắt lưng.

- Thứ ba, tư thế ngủ sai cũng có thể gây ra bệnh đau lưng dưới: Cơ thể được nghỉ ngơi khi ngủ, tuy nhiên các tư thế ngủ sai khiến cơ thể phải chống đỡ lại sự sai lệch đó để đạt được cảm giác thoải mái hoàn toàn. Nhưng nhiều người có thói quen ngủ tại ghế, hoặc gối quá cao làm cho hệ xương phải vặn theo tư thế, gây ảnh hưởng đến các chứng đau nhức gây khó chịu.

- Thứ 4, thói quen không thường xuyên tập thể dục cũng là lý do dẫn tới bệnh đau} lưng dưới.

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người quên các bài tập thể dục buổi chiều hoặc buổi sáng nhằm tăng cường sức khỏe. Do đó các cơ xương không được khởi động trước khi bước vào các hoạt động làm nó dễ bị quá tải và dẫn tới đau nhức, mệt mỏi.

- Thứ 5, chế độ và thói quen ăn uống không tốt cũng là lý do gây ra đau lưng dưới.

- Thứ sáu, áp lực công việc, căng thẳng tâm lý luôn là tác nhân gây bệnh lý, trong đó có các bệnh về xương khớp như bệnh đau lưng dưới, đau lưng trên ...

- Thứ 7, hay mang vác, đeo túi đồ quá nặng cũng gây tác động tới cột sống lưng, đặc biệt là khu vực thắt lưng phải chống chịu toàn bộ.

- Thứ tám, đây được coi là là thói quen rất xất khi phần lớn mọi người đều xem nhẹ hoặc không quan tâm tới hiện trạng đau lưng của mình. Bệnh đau lưng dưới thời gian đầu chỉ âm ỉ, người nào cũng cho rằng chỉ cần một thời gian ngắn là sẽ tự hết bệnh, nhưng tình trạng có thể nặng hơn và việc chữa trị có thể khó khăn hơn.

>> Đọc thêm: Triệu chứng đau lưng dưới cần biết