Bệnh hôi nách không phải ai cũng có thể bị, nó chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, song ở các nước nhiệt đới như chúng ta, căn bệnh này dễ dàng nhận biết do mùi hôi khó chịu của nó, chỉ cần thoảng qua là có thể nhận ra ngay lập tức. Nguyên nhân chủ yếu là do di truyền hoặc sự thay đổi nội tiết ở một số người, khiến cho tuyến mồ hôi lớn phát triển mạnh tiết ra mồ hôi nhầy, sự kết hợp của nó với vi khuẩn tạo ra một mùi đặc trưng, khó ngửi, khiến những người xung quanh phải xa lánh. Các cách trị hôi nách hiện nay có rất nhiều, song hiệu quả lâu nhất vẫn là các phương pháp hiện đại như tiêm botox, bắn tia lazer, tiểu phẫu, hút bỏ nội soi...Bài viết này xin chia sẻ những kiến thức, ưu nhược điểm về chữa hôi nách bằng tiêm botox cho bạn đọc hiểu rõ hơn.
Nguyên nhân của bệnh là do tuyến mồ hôi vùng nách (gồm cả tuyến mồ hôi lớn và tuyến mồ hôi nhỏ) hoạt động quá mạnh gây tăng tiết mồ hôi đồng thời có yếu tố vi khuẩn trên da làm mùi trở nên khó chịu. Về bản chất đây là những tuyến sinh lý bình thường mà ai cũng phải có, nhưng ở những người bị hôi nách tuyến này hoạt động quá mạnh.


Bệnh tăng tiết mồ hôi vùng nách có nhiều biện pháp điều trị, trong đó, bạn có thể tham khảo cách làm giảm hoạt động của tuyến, hoặc giảm bớt các tuyến mồ hôi. Có 3 cách chữa hôi nách thường được sử dụng hiện nay là phẫu thuật, chiếu laser, tiêm botox.


Mỗi biện pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Phẫu thuật hoặc laser có tác dụng từ 2 đến 3 năm nhưng hiệu quả điều trị chỉ giảm khoảng 60%, bạn phải nghỉ ngơi chăm sóc vết thương sau điều trị và có sẹo (biện pháp phẫu thuật 100% bị sẹo). Biện pháp tiêm botox hiệu quả điều trị đạt được trên 90%, không đau, không phải nghỉ ngơi, không có vết thương, không có sẹo, nhưng thời gian tác dụng chỉ khoảng 9-12 tháng.


Hiện, cách trị hôi nách bằng tiêm botox là biện pháp được lựa chọn nhiều vì hiệu quả, tính an toàn và sự tiện lợi. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả điều trị tối đa mà không có biến chứng thì kỹ thuật điều trị của bác sĩ rất quan trọng, nếu tiêm không đúng kỹ thuật có thể gây các tác dụng phụ như dị ứng, mỏi cơ, teo cơ... Chính vì vậy, bạn nên đến những cơ sở uy tín, có bác sĩ chuyên ngành, được đào tạo chuyên sâu khám và điều trị để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể gặp phải. Phương pháp này chỉ dùng để điều trị hôi nách, không được sử dụng để chữa hôi chân hay những mùi hôi cơ thể khác.