Đau dạ dày là hậu quả của việc ăn uống không điều độ, không đúng giờ giấc gây rối loạn tiêu hóa lâu ngày dẫn đến đau dạ dày. Người mắc bệnh đau dạ dày thường bị hành hạ bởi các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, ợ nóng, khó chịu do phản ứng với thức ăn. Khi mắc benh da day, nếu không thực hiện chế độ kiên cử, ăn uống đúng giờ, kết hợp với dùng thuốc chữa đau dạ dày thì rất dễ dẫn đến bệnh ngày càng nặng thêm có thể gây loét dạ dày hoặc xuất huyết dạ dày.,.. Dưới đây là một số kiến thức về chế độ ăn uống cần biết để phòng chóng và hạn chế bệnh đau dạ dày phát triển nặng thêm,Ăn khuya có thể bị đau dạ dày
Mắc bệnh đau dạ dày do ăn uống không hợp lý


Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nếu như bạn thường xuyên ăn uống thất thường nhất là khuya, thì nguy cơ bị mắc bệnh đau dạ dày là rất cao. Ngoài ra Ăn quá nhanh, ăn không đúng giờ giấc; nghiện rượu; uống trà, cà phê nóng… đều là những thói quen có hại gây nguy hiểm cho dạ dày của bạn.


Nếu bạn ăn quá nhanh, sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô để tiêu hóa tiếp. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày. Vì vậy, bạn nên tạo cho mình thói quen ăn từ từ nhằm tăng sự tiết nước bọt, có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.


Trong một ngày, sự bài tiết dịch vị của dạ dày sẽ có lúc ở mức nhiều nhất và ít nhất mang tính sinh lý để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa thức ăn kịp thời. Do đó, nếu bạn ăn uống không đúng giờ sẽ dễ mắc các căn bệnh về dạ dày.


Ăn thật nhiều vào bữa tối và ăn đêm sẽ khiến hệ tiêu hóa vốn rất khỏe mạnh của bạn dễ dàng bị suy yếu. Bởi việc ăn tối quá no hoặc ăn đêm trước khi đi ngủ không chỉ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây béo phì mà còn ép đường ruột của bạn làm việc quá tải, khiến dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây ăn mòn niêm mạc dạ dày.


Việc ăn uống không vệ sinh rất dễ khiến bạn mắc các căn bệnh về đường ruột như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, đầy bụng, buồn nôn… Đặc biệt, trong mùa hè nóng nực bạn càng dễ mắc những căn bệnh này.


>> Bạn cần quan tâm về bệnh trào ngược dạ dày thực quản.