Nhiều người vẫn chủ quan với viêm xoang mũi và viêm mũi dị ứng Nhưng đây là hai căn bệnh rất khó chịu và dai dẳng , gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày
Cách chữa viêm xoang có rất nhiều và cũng có hiệu quả rất tốt nhưng để chữa dứt điểm ta cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh và trị triệt để

Tỷ lệ người mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng ngày càng tăng (chiếm khoảng 5% dân số). Trong đó người lớn dễ mắc hơn trẻ em và tỉ lệ nam nữ mắc nhiều như nhau. Với điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay, cộng thêm ô nhiễm môi trường, khí hậu đã tạo điều kiện cho bệnh phát triển hơn.
Những người dễ bị mắc viêm xoang, viêm mũi nhất là những người có cơ địa dị ứng. Họ là những người mẫn cảm với một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biển, phấn hoa, động vật, nấm mốc, bụi phòng… Các chất này sẽ làm cơ thể xảy ra phản ứng dị ứng, gây ra niêm mạc mũi phù nề, bít tắc lỗ thông xoang, dẫn đến viêm xoang. Bệnh tái phát mỗi lần người bệnh tiếp xúc với các yếu tố gây mẫn cảm.
Viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng còn rất dễ xảy ra ở một số đối tượng thường xuyên làm việc ở trong môi trường khói bụi: mỏ than, nhà máy dệt, công trường xây dựng…hoặc hay phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh…Môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi, và sau đó chuyển thành viêm xoang.
Đối tượng là nhân viên văn phòng mắc bệnh xoang cũng đang có xu hướng tăng nhanh. Nguyên nhân là khi ngồi trong phòng thường bật điều hòa liên tục,người thích nóng, người thích lạnh. Chưa kể nhiệt độ trong phòng cũng chênh lệch nhiều với nhiệt độ ngoài trời. Vì vậy dễ dẫn đến cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi. Lâu dần có thể chuyển thành viêm xoang.
Người cao tuổi, trẻ em, người ốm…là những người có sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, do đó rất dễ bị viêm xoang. Bệnh nhân thường bị viêm xoang kèm theo viêm các bộ phận khác.
Trước những biến đổi môi trường, khí hậu không tốt như hiện nay, bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh đường hô hấp và bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân có thể gây bệnh xoang. Nên nhớ rằng bất kể ai cũng có thể trở thành nạn nhân của viêm xoang, viem mui di ung.