Viêm họng và viêm amidan là hai bệnh vô cùng phổ biến Đối tượng chính của bệnh là trẻ nhỏ Cách chữa viêm amidan khá nhiều nhưng khi chữa bệnh cho trẻ các bậc ba mẹ nên cân nhắc lựa chọn phương pháp hiệu quả và an toàn đối với trẻ
Viêm họng và viêm amiđan cấp tính

Tổng quan
Viêm họng và viêm amiđan cấp tính xảy ra khi cổ họng và amiđan bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Đây là những bệnh thường gây đau cổ họng và amidan trở nên sưng lên và đau đớn.
Nguyên nhân
bacteria virusesCổ họng và amiđan có các mô bạch huyết (các tế bào máu trắng) đóng vai trò trong hệ miễn dịch của cơ chế chống lại virus và vi khuẩn xâm nhập qua mũi hoặc miệng.
Viêm họng và viêm amiđan chủ yếu là do vi rút. Nhưng cũng có thể gây ra do nhiễm trùng vi khuẩn và điều trị kháng sinh sẽ được yêu cầu.
Hầu hết các trường hợp đau họng là kết quả của viêm họng cấp tính. Viêm amiđan xảy ra nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng, amidan trở nên đau và viêm.
Viêm amiđan do virus
Đa số viêm amiđan là do vi rút (như virus Adeno, virus cúm, virus Parainfluenzae, Virus đường hô hấp tạo đàm vv) có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp trên, kể cả vi rút gây ra nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân (virus Epstein-Barr). Viêm amiđan cũng có thể xảy ra do nhiễm vi khuẩn (như Streptococcus, Staphylococcus).
Viêm amiđan cấp tính do Epstein-Virus Barr có thể gây ra nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân. Nó còn được gọi là "bệnh hôn" vì nó lây lan qua nước bọt và thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên.
Đặc trưng: Đau họng, Sốt, Hạch bạch huyết cổ tử cung phình to, Bị sưng amiđan và mệt mỏi.
Các biểu hiện lâm sàng khác như sưng lá lách, gan phình to và viêm gan và đếm tiểu cầu và bạch cầu thấp.
Viêm amidan do vi khuẩn
Viêm amiđan cấp tính do một loại vi khuẩn đặc biệt (Streptococcus nhóm A) được gọi là viêm họng strept.
Các triệu chứng gây ra bởi viêm họng liên cầu bao gồm:
Bị đau đột ngột và đau khi nuốt
Các tuyến bạch huyết ở cổ rất nhạy cảm
Sốt cao râm ran
Không có triệu chứng đường hô hấp trên (như chảy nước mũi, nghẹt mũi)
Vì hầu hết các trường hợp viêm amiđan là do virus, chỉ cần điều trị bằng thuốc giảm đau, hạ sốt và cung cấp nước cho cở thể. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng là do viêm họng strep hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn khác, điều trị bằng thuốc kháng sinh là cần thiết.
Trẻ em đang đi học dễ bị nhiễm trùng vi rút và vi khuẩn ở đường hô hấp trên và viêm amiđan. Những bệnh này có xu hướng lây lan ở các nhà trẻ và trường học nơi trẻ con ở gần nhau.
Triệu chứng
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm họng bao gồm: Đau họng, Sốt
Nếu viêm amiđan xảy ra, bạn sẽ cảm thấy: Đau họng nặng, Đau và khó nuốt, Đau tai, Sốt và ớn lạnh, Mất tiếng (do viêm thanh quản), Nhức đầu, Các hạch bạch huyết ở cổ phình to và nhạy cảm, Amiđan bị đỏ và sưng và có đốm trắng ở trên
Biến chứng
Viêm amiđan cấp tính thường không nghiêm trọng nhưng có thể dẫn đến biến chứng nếu không chữa viêm amidan kịp thời. Sưng amiđan có thể làm nghẽn đường hô hấp dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ.
Nhiễm trùng có thể lan rộng đến các mô xung quanh và cổ, kết quả là làm mưng mủ giữa amidan và các mô xung quanh nó (nhiễm trùng và áp xe quanh amiđan). Nó cũng có thể lây lan sang cổ, gây mưng mủ ở cổ (áp xe khoang quanh họng và áp xe vùng sau họng). Bạn có thể gặp khó khăn khi nuốt, chảy nước dãi, bị cứng cổ hoặc đau đớn và khó thở.
Phòng chống
Các vi rút và vi khuẩn gây viêm họng và viêm amiđan là truyền nhiễm. Vệ sinh cá nhân là rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng và tốt nhất nên rửa tay thường xuyên. Bạn nên rửa tay thường xuyên, và khuyến khích con của bạn làm theo.
Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm không uống chung ly hay dùng chung dụng cụ ăn uống, che miệng khi hắt hơi hoặc ho và tránh tiếp xúc gần gũi với bất cứ ai bị bệnh.
Cha mẹ nên giữ con em mình ở nhà nếu bị bệnh để tránh lây lan mầm bệnh.
Chẩn đoán
Việc chẩn đoán viêm amiđan và các biến chứng của nó có thể được thực hiện bởi ghi nhận bệnh sử, kiểm tra thể chất và điều tra phóng xạ tương ứng. Bác sĩ có thể yêu cầu đếm tế bào máu hoặc lấy mẫu bằng tăm bông trong cổ họng.
Chua viem amidan
Viêm amiđan cấp tính do virus thường tự khỏi và chỉ cần điều trị triệu chứng là đủ. Tuy nhiên, nếu viêm amiđan là do nhiễm vi khuẩn, kháng sinh có thể được sử dụng và cần phải uống hết thuốc. Ngừng uống thuốc kháng sinh quá sớm có thể làm các vi khuẩn phát triển sức đề kháng với thuốc. Rửa tay thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước.
Tự chăm sóc bản thân
Hầu hết các trường hợp viêm amiđan là do nhiễm virus, do đó không cần kháng sinh. Nó thường tự khỏi và chỉ cần điều trị triệu chứng để giảm đau và viêm nhiễm thiết. Mất khoảng một tuần để hồi phục hoàn toàn. Uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước.
Uống các chất lỏng ấm, dễ chịu - chẳng hạn như canh, súp và trà.
Súc miệng bằng nước muối ấm.
Uống paracetamol hay ibuprofen để giúp hạ sốt và giảm đau.
Trẻ em không nên dùng aspirin vì nguy cơ dẫn đến hội chứng Reye - một căn bệnh có khả năng đe dọa tính mạng dẫn đến các bệnh về não (tổn thương não) và gan nhiễm mỡ. Người mắc bệnh nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân không nên làm việc quá sức hoặc tham gia vào các hoạt động vất vả trong vòng một tháng vì nguy cơ vỡ lá lách.
Phẫu thuật
Phẫu thuật cắt bỏ amiđan khi viêm amiđan có thể được khuyến khích khi bệnh nhân bị:
Nhiễm trùng họng nghiêm trọng từ 7 lần trở lên trong một năm
Nhiễm trùng họng nghiêm trọng từ 5 lần trở lên mỗi năm trong vòng hai năm
Nhiễm trùng họng nghiêm trọng từ 3 lần trở lên mỗi năm trong vòng ba năm
Viêm amiđan mãn tính
Cắt amiđan cũng có thể được dùng để điều trị áp xe không có cải thiện khi điều trị kháng sinh, hoặc việc hô hấp gặp khó khăn do amiđan sưng lên.
Phẫu thuật cắt amiđan thường được thực hiện trong ngày. Bạn có thể về nhà ngay trong ngày phẫu thuật. Hồi phục hoàn toàn có thể mất đến hai tuần.