Chữa đại tiện ra máu
đại tiện ra máu là dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau, tùy thuộc vào màu sắc của máu hoặc số lượng máu thể hiện từng mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Có thể kể đến một số bệnh như: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, ung thư trực tràng ... Vậy chữa đại tiện ra máu như thế nào là câu hỏi được quan tâm của rất nhiều bạn đọc.
Bài viết dưới đây là ý kiến chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa phòng khám 168 Hà Nội chia sẻ về phương pháp chữa bệnh đi ngoài ra máu, bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn cách chữa trị phù hợp.
1 Một số phương pháp chữa trị theo đông y
Một số món ăn rất tốt cho bệnh đi ngoài ra máu:
- Ruột già lợn 250g, hoa hòe tươi 15g, nấu canh ăn.
- Mộc nhĩ trắng 10g, táo đỏ 15g, hầm nhỏ lửa cho thật nhừ sau đó ăn .
Chữa bằng phương pháp tác động bên ngoài :
- Bôi thuốc: dầu thanh lương trộn với bột chu hoàng 1g, bôi ngoài hậu môn. Lấy dầu lòng đỏ trứng gà bôi vào cửa hậu môn.
- Lá ngải giã nát rồi đắp vào hậu môn.
Một số mẹo vặt khác như :
- Xoa bụng mỗi ngày vào lúc thức giấc và trước khi đi ngủ. Xoa theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, mỗi lần xoa 100 lần có thể hơn.
- Thót hậu môn mỗi ngày 2 tới 3 lần, mỗi lần 30 - 50 cái
2. Phương pháp chữa trị theo tây y
Việc chữa trị đại tiện ra máu cần phải căn cứ vào mức độ xuất huyết tiêu hóa như thế nào. Trước hết phải chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có phương pháp điều trị đúng điều trị dứt điểm bệnh trĩ.
Các nguyên nhân chủ yếu gây ra đại tiện ra máu thường là một số bệnh liên quan tới hậu môn trực tràng hoặc tiêu hóa: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, polip trực tràng, ung thư trực tràng ... Tùy theo từng bệnh bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp để điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.
- Điều trị nội khoa, người bệnh sẽ được chỉ dùng một số loại thuốc để chấm dứt tình trạng chảy máu, chống viêm, chống sưng đau.
>>>Xem thêm : nứt kẽ hậu môn
- Khi điều trị nội khoa không có tiến triển gì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp ngoại khoa. Tức là sẽ có sự can thiệp của thủ thuật để loại bỏ các nguyên nhân gây ra chảy máu hậu môn.
- Chữa trị đại tiện ra máu muốn triệt để thì phải tìm hiểu rõ nguyên nhan gây ra bệnh và có phương pháp điều trị tối ưu nhất. Hiện nay có phương pháp điều trị bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, đây là kỹ thuật mới nhất hiện nay áp dụng chữa trị các bệnh hậu môn trực tràng. Kỹ thuật xâm lấn HCPT là tiểu phẫu không dùng dao mổ, mà sử dụng trường điện dung cao tần làm đông và thắt nút các mạch máu, với khả năng kiểm soát tốt, không ảnh hưởng tới các vùng lân cận, nhanh chóng sinh nhiệt. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: độ an toàn cao, mất ít máu, ít gây đau, không tổn thương, không phù nề, không gây biến chứng, hồi phục nhanh, không phải nằm viện, thời gian tiến hành tiểu phẫu ngắn, một ca tiểu phẫu bằng phương pháp HCPT chỉ mất khoảng 15 - 20 phút và bệnh nhân hoàn toàn có thể đi lại, sinh hoạt bình thường.
>>>Xem thêm : hà nội phòng khám đa khoa 168 có tốt không
Nhắc nhở bạn đọc
Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng bất thường của cơ thể mình. Ngay khi phát hiện ra triệu chứng đi ngoài ra máu người bệnh nên tới các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và chữa bệnh sớm.
Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội là phòng khám chuyên khoa về các bệnh hậu môn trực tràng,các bệnh dạ dày. Tại đây bạn hoàn toàn có thể yên tâm về đội ngũ bác sỹ chuên nghiệp dày kinh nghiệm về chuyên khoa này nhé.