VỚI TÍNH NĂNG HOẠT ĐỘNG CÔNG SUẤT CAO VÀ ĐỂ TẠO SỰ AN TOÀN CHO NGƯỜI DÙNG, DƯỜNG NHƯ VIỆC SỰ DỤNG ĐÚNG CÁCH ĐÚNG PHƯƠNG LÀ LÀ CÁCH LÀM TỐT NHẤT HIỆN NAY.
Để sử dụng máy nén khí hiệu quả thì người dùng cần nắm rõ nguyên nhân tổn thất đến lượng khí nén như ma sát, tiếng ồn và đặc biệt là do người sử dụng không đúng

Máy nén khí ngày nay xuất hiện nhiều trong đời sống với nhiều vai trò và tính năng giúp hoạt động sản xuất được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả. Là người đóng vai trò sử dụng máy, bạn cần hiểu rõ những phương cách để có thể giúp máy vừa hoạt động tốt vừa tiết kiệm được điện năng khi sử dụng máy.Để có thể sử dụng máy nén khí hiệu quả thì trước nhất người dùng cần nắm rõ một số nguyên nhân gây tổn thất đến lượng khí nén như ma sát, tiếng ồn và đặc biệt là do người sử dụng không đúng. Nếu có thể cải tiến hệ thống đường ống cung cấp khí thì sẽ giảm lượng tiêu thụ điện và tiết kiệm chi phí sản xuất.
Thêm vào đó hệ thống khí nén bao gồm bộ phận cung cấp gồm các máy nén và phần xử lý không khí, bộ phận tiêu thụ gồm hệ thống lưu trữ, phân phối thiết bị sử dụng cuối cùng.Quản lý tốt bộ phận cung cấp sẽ đảm bảo có khí nén sạch , khô và ổn định ở áp suất thích hợp và chi phí đáng tin cậy.
Điều chỉnh lưu lượng bằng cách thay đổi tốc độ quay của máy nén khí , trong khi vẫn giữ cho van mở không thay đổi.Với chế độ điều khiển như vậy , công nghệ thay đổi tần số được dùng để thay đổi tốc độ quay motor của máy nén khí và máy nén khí sẽ thay đổi lưu lượng theo nhu cầu thực tế.Như vây hệ thống cung cấp khí có thể đạt hiệu quả cao nhất mà vẫn đảm bảo tiết kiệm điện năng.Vị trí đặt máy nén và chất lượng khí hút vào cũng có ảnh hưởng rất lớn đến mức năng lượng tiêu thụ.Hoạt động của máy nén khí cũng giống như một máy thở do đó sẽ được cải thiện nếu sử dụng khí vào sạch, khô và mát.Không nên đánh giá thấp tác động của khí vào với hiệu quả hoạt động của máy nén khí.
Khi khí vào bị nhiễm bẩn hoặc nóng có thể làm giảm hoạt động của máy, làm tăng chi phí năng lượng và chi phí bảo dưỡng.Nếu hơi nước , bụi và các chất bẩn có nhiều trong khí vào thì chúng sẽ gây ra bám bẩn trong các bộ phận bên trong như van , bánh công tác gây mòn sớm và giảm công suất máy.

Việc lắp đặt một bộ lọc khí vào máy nén là cần thiết nếu không thì người dùng cần quan tâm đến việc lấy khí từ vị trí sạch và mát.Tuy nhiên cần chú ý giảm thiểu sự sụt áp qua bộ lọc khí để ngăn ngừa hiệu ứng thắt hẹp làm giảm công suất máy nén.Một trong những cách tốt nhất là lắp một đồng hồ đo chênh áp để giám sát tình trạng của bộ lọc khí vào.

Với những lưu ý về cách sử dụng cũng như lắp đặt máy nén khí sẽ giúp người dùng có được sự hài lòng nhất đối với công việc của mình. Sử dụng hiệu quả máy nén khí không hề khó!