Sau khi phá thai chị em phụ nữ cần có chế độ ăn kiêng cữ hợp lý với các thực phẩm giúp hồi phục sức khỏe tốt nhất để không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau. Thật vậy nhưng không phải ai cũng biết là sau phá thai thì cần kiêng những gì, nhất là với những phụ nữ trẻ còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây sẽ là những chia sẻ của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Khương Trung để bạn hiểu hơn về vấn đề này.
Theo các bác sĩ phòng khám khương trung sau phá thai nên chú ý kiêng cữ như sau:
- Kiêng làm việc nặng:
Phụ nữ sau khi phá thai nên được nghỉ ngơi dưỡng sức
Trong khoảng thời gian 2 – 3 tuần kể từ hút thai, cơ quan sinh sản bên trong của người phụ nữ còn trong tình trạng bị tổn thương chưa được hồi phục. Lúc này, nếu người bệnh làm những việc nặng thì có thể gây sức ép làm cho cơ quan sinh sản càng dễ bị tổn thương hơn. Người phụ nữ trong thời gian này nên nghỉ ngơi và nếu có làm việc thì chỉ nên làm những việc nhẹ nhàng.
- Kiêng tắm nước lạnh:
Cũng như những người mới sinh con, việc tắm nước lạnh sớm có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sau này. Vì vậy, sau khi mới phá thai xong, chị em phụ nữ không nên tắm nước lạnh ngay mà cần phải tắm rửa bằng nước ấm cho đến khi cơ thể phục hồi lại.
Hút thai bao lâu thì quan hệ được ?
- Kiêng quan hệ tình dục trong vòng 1 tháng:
Do cơ quan sinh sản còn tổn thương sau các thủ thuật phá thai nên người phụ nữ cần phải kiêng quan hệ tình dục ít nhất là 1 tháng. Việc này nhằm mục đích giảm nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa đồng thời giúp cơ quan sinh sản có thời gian để hồi phục.
- Kiêng những chất kích thích:
Những chất kích thích như rượu, thuốc lá… đã được biết đến là những chất độc hại cho cơ thể con người. Do đó, những phụ nữ mới phá thai càng phải tránh xa và nói không với chúng.