Có bao giờ chúng ta có tự hỏi, Tại sao iPhone ít RAM cấu hình thấp hơn những chiếc điện thoại Android, thập trí cong thấp hơn những chiếc Điện thoại Smartphone giá rẻ nhưng lúc nào chúng cũng mượt mà hơn những chiếc Điện thoại chạy Android?

Khi nhắc đến iPhone, người dùng thường nghĩ ngay đến chiếc smartphone lúc nào cũng hoạt động mượt mà và khi có hiện tượng giật lag. Đây cũng là lý do mà người dùng muốn sở hữu điện thoại iPhone của Apple thay vì những mẫu điện thoại chạy Android của các nhà sản xuất khác trên thị trường. Và từ những phiên bản đầu tiên, iPhone dù không theo đuổi cuộc chạy đua cấu hình, điện thoại iPhone của Apple chưa bao giờ bị người dùng đánh giá thấp về chất lượng phần cứng và hiệu năng.


Sở dĩ những mẫu iPhone của Apple luôn được người dùng đánh giá cao về sự bền bỉ, bởi Apple là nhà sản xuất điện thoại duy nhất trên thị trường hiện nay kiểm soát được cả 3 yếu tố tác động đến trải nghiệm của người dùng đối với một chiếc điện thoại. Các yếu tố này bao gồm chất lượng phần cứng, nền tảng hệ điều hành và hệ thống các ứng dụng.

Vì nắm trong tay cả 3 yếu tố này, Apple có thể tối ưu hóa và có thể khai thác một cách tối đa tài nguyên hệ thống, đồng thời lập trình để ưu tiên các ứng dụng quan trọng. Khi cần, những mẫu điện thoại iPhone của Táo khuyết có thể dùng bộ nhớ tạm thời của CPU, thay vì dùng RAM của hệ thống có tốc độ chậm hơn.


Bên cạnh việc tối ưu hóa tài nguyên hệ thống, Apple cũng rất khắt khe đối với các ứng dụng của các nhà phát triển bên thứ 3. Để có thể tải sản phẩm của mình lên kho ứng dụng App Store của Apple, các nhà phát triển phải đảm bảo ứng dụng của mình phải có sự ổn định cao, đồng thời có khả năng tương thích tốt với hệ thống.

Ngoài ra, iOS không phải là một hệ điều hành đa nhiệm đích thực. Bạn có thể nhận thấy điều đó khi từ một cửa sổ ứng dụng, bạn lập tức chuyển về màn hình chính. Lúc này, ứng dụng vừa chạy chuyển vào trạng thái ngừng hoạt động. Điều này khác hẳn với Điện thoại chạy Android khi các ứng dụng ở hệ điều hành này vẫn tiếp tục hoạt động ở trạng thái chạy ngầm.

Một nguyên nhân khác dẫn tới việc iPhone với Ram dung lượng thấp hơn, cấu hình kém hơn nhưng vẫn ổn định, mượt mà hơn những chiếc Điện thoại Smartphone Android có Cấu hình cao hơn, Ram dung lượng nhiều hơn, đó là các nhà sản xuất Điện thoại smartphone sử dụng Android đều tìm cách phát triển giao diện người dùng rành riêng cho các thiết bị của mình. Dẫn tới việc trên thực tế Hệ điều hành Android đã bị phân mảnh đi rất nhiều so với phiên bản hệ điều hành gốc.

Cùng với việc thay đổi Android gốc quá nhiều, các công ty sản xuất điện thoại chạy Android cũng tìm cách chèn thêm các ứng dụng của mình và các đối tác lên điện thoại smartphone. Thậm chí, nhiều nhà sản xuất Điện thoại Smartphone Android còn can thiệp để cho người dùng không thể. Chính vì thế, nhiều người sử dụng sau khi mua máy thường chọn cài đặt hệ điều hành trên chiếc điện thoại của mình về Android gốc hoặc Root thiết bị để loại bỏ những ứng dụng này.

Với iOS, do chỉ được phát triển và dùng duy nhất bởi chính Apple, nền sẽ không có một ứng dụng rác nào từ bên thứ 3 được cài đặt sẵn vào iPhone của Táo khuyết.

Một nguyên nhân khác làm giảm hiệu năng của những chiếc điện thoại smartphone Android, đó là các ứng dụng chạy trên nền tảng Android thường phát triển bằng ngôn ngữ Java, Các ứng dụng dùng ngôn ngữ này thường sinh ra nhiều file rác. Để có thể hoạt động mượt mà, bộ nhớ RAM phải thường xuyên được dọn dẹp loại bỏ các file rác lấy lại bộ nhớ hệ thống. Nhưng chính quá trình xử lý đó lại tôn tốn một lượng lớn RAM và khiến điện thoại smartphone Android trở nên chậm chạp. Với iOS, do không có file rác, hệ thống sẽ được giảm tải và hoạt động mượt mà hơn rất nhiều.

Trên đây là những lý do cơ bản để giải thích Tại sao iPhone ít RAM, cấu hình kém hơn những chiếc điện thoại smartphone Android nhưng lúc nào hoạt động cũng mượt hơn những chiếc điện thoại smartphone Android cấu hình và dung lượng Ram khủng hơn nhiều, thậm trí, còn kém hơn những chiếc điện thoại smartphone giá rẻ chạy Android hiện nay.

Theo:http://tiencuongmobile.com.vn/tai-sa...cung-muot.html