Viêm mũi dị ứng là nỗi khó chịu của không ít người Bệnh căn bản không gây nguy hiểm gì cho tính mạng của người bệnh nhưng các triệu chứng của bệnh thật sự gây a3nh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống
Để chữa viêm mũi dị ứng người ta thường tin dùng các phương pháp của tây y nhưng nó chỉ chữa các triệu chứng của bệnh nên sau chữa trị bệnh rất dễ tái phát
Trong đông y với bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng với hoắc hương mật lợn thật sự là khắc tinh của căn bệnh này

Tìm hiểu về Hoắc hương, Mật lợn
Hoắc hương còn gọi quảng hoắc hương, thổ hoắc hương, là thân và lá phơi khô của cây Hoắc hương (Pogostemon cablin). Theo Đông y, hoắc hương vị cay, tính hơi ôn. Vào các kinh tỳ, vị, phế, có tác dụng hóa thấp, giải biểu, tiêu thử, kiện vị, chỉ ẩu, trị tiên.
Theo y học hiện đại, hoắc hương có tác dụng kháng khuẩn rộng, có khả năng ức chế nhiều chủng vi khuẩn mạnh.
Mật lợn là phần chất lỏng lấy trong túi mật của con lợn, có thành phần chính là các muối cholat. Nhiều nghiên cứu cho thấy mật lợn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn rất tốt.
Sử dụng Hoắc hương kết hợp với mật lợn làm tăng tác dụng kháng khuẩn, chống viêm ở xoang. Đối với bệnh nhân viêm xoang, Hoắc hương, mật lợn còn giúp thông mủ trong hốc xoang ra ngoài.
Cách chế biến Hoắc đởm hoàn
Tuy thành phần đơn giản nhưng cách chế biến Hoắc đởm hoàn lại đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm rất cao.
Mật lợn rất nhanh bị ôi thiu, nhiễm khuẩn. Do đó, sau khi lấy được mật, phải kịp thời xử lý nhanh, đúng phương pháp: trước hết lấy dịch mật ra, lọc để loại sỏi, cặn (nếu có), cô cách thủy hoặc sấy để giảm lượng nước thành dạng sền sệt. Khi sấy chỉ cần giữ ở nhiệt độ 60-70 độ C, không nên sấy ở nhiệt độ quá cao, mật sẽ bị cháy. Thân và lá Hoắc hương rửa sạch, đem sấy khô rồi tán thành bột.
Lấy 120g bột Hoắc hương trộn đều với mật lợn đã chế biến cho vừa đủ để làm viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g với nước ấm. Dùng liên tục từ 2-4 tuần.
Cải tiến Hoắc đởm hoàn giúp chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng
Trên thực tế, Hoắc đởm hoàn cũng như nhiều bài thuốc Đông y trị xoang khác chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng: giảm viêm, tiêu mủ, thông xoang mà không điều trị được nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy bệnh nhân xoang rất hay tái phát và chuyển thànhdạng viêm xoang mạn tính , làm tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Ngày nay, khoa học đã chứng minh phần lớn bệnh nhân viêm xoang mạn tính đều có cơ địa dị ứng. Cơ địa dị ứng là người bệnh mẫn cảm với một số yếu tố như: phấn hoa, nước hoa, lông thú, bụi, nấm mốc, côn trùng… từ đó sinh ra các phản ứng dị ứng làm hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi… rồi dẫn đến viêm xoang, viêm mũi.
Như vậy, nếu chỉ chữa khỏi các triệu chứng viêm xoang mà không giải quyết được nguyên nhân dị ứng, người bệnh rất dễ tái phát viêm xoang, viêm mũi khi tiếp tục tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng nêu trên.
Để điều trị tốt hơn bệnh viêm xoang, viem mui di ung, bạn có thể kết hợp Hoắc đởm hoàn với một số thảo dược khác cũng rất an toàn như: Kinh giới tuệ, thảo dược có tác dụng giảm dị ứng Tạo giác thích, Kim ngân hoa giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn, tiêu viêm.
Các thảo dược trên kết hợp với Hoắc đởm hoàn vừa làm giảm nhanh hơn các triệu chứng của viêm xoang như xổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, vừa giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể đối với dị ứng-một điều mà rất hiếm các bài thuốc chữa xoang hiện nay làm được.