Điều hòa nhiệt độ là thiết bị làm mát được dùng phổ biến trong mùa hè, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về loại thiết bị này. Vậy những hiểu lầm nào thường gặp về điều hòa nhiệt độ và thực tế phải làm sao cho đúng?
1. Mua điều hòa cũ: tốn điện, tốn năng lượng và dễ hỏng .
Theo KS Trương Văn Hùng, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Hùng Lâm, nhiều gia đình có nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ, nhưng bỏ ra một khoản đầu tư ban đầu để mua máy mới không phải dễ dàng, vì thế họ lựa chọn phương án mua điều hòa đã qua sử dụng. Tuy nhiên, đây không phải lựa chọn khôn ngoan, bởi chi phí tiết kiệm được ban đầu sẽ nhanh chóng bù vào các khoản sửa chữa và chi phí cho mức tiêu thụ điện năng cao nếu bạn mua phải một chiếc điều hòa đã qua sử dụng thời gian dài.
Một chiếc điều hòa quá cũ sẽ có hiệu suất làm mát không cao vì động cơ yếu, cũ kỹ, nên tiêu hao rất nhiều điện để đạt được nhiệt độ lạnh như mong muốn. Hơn nữa, hệ thống tản nhiệt của dàn lạnh và dàn nóng không còn tốt như máy mới nên năng suất lạnh cũng sẽ giảm đi. Đấy là chưa nói đến những loại máy model cũ bản thân nó đã có hiệu suất làm lạnh thấp hơn các dòng máy đời mới và khi đã qua sử dụng thời gian dài thì chắc chắn sẽ có mức hao tổn điện năng sẽ rất lớn.
KS Trương Văn Hùng cũng cho rằng, cánh quạt của điều hòa nhiệt độ model cũ thường được thiết kế nhỏ và động cơ quạt sau nhiều năm sử dụng cũng yếu hơn nên sẽ không tạo đủ lực đẩy để tỏa không khí lạnh đều khắp phòng. Điều hòa cũ trong thời gian dài sử dụng cũng dễ gặp trục trặc, hỏng hóc và cần bảo trì liên tục. Những chi phí cho việc nạp gas, bảo trì, sửa chữa, khắc phục các vấn đề hỏng hóc sẽ không phải là nhỏ so với khoản tiết kiệm được do đầu tư ban đầu.

"Lời khuyên cho những gia đình đã sử dụng điều hòa quá lâu, cũ kỹ hoặc những gia đình dự định mua điều hòa cũ để tiết kiệm tiền, đó là nên cân nhắc việc mua một chiếc điều hòa đời mới, với các tính năng tiết kiệm điện, thanh lọc không khí, hiệu suất làm lạnh cao... sẽ hiệu quả hơn rất nhiều", KS Trương Văn Hùng nhấn mạnh. Tuy nhiên, đối với các trường hợp vì nhu cầu sử dụng cao nhưng khả năng tài chính có hạn và buộc phải lựa chọn máy cũ thì nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm, đồng thời nhờ thợ kỹ thuật quen để kiểm tra chất lượng máy.


Sử dụng, lắp đặt điều hòa đúng cách giúp cải thiên không gian sống của bạn
2. Bật tắt điều hòa liên tục: tốn điện, hại sức khỏe
Một thói quen của người sử dụng mà KS Trương Văn Hùng cho rằng cần cảnh báo là việc bật tắt điều hòa nhiều lần trong thời gian ngắn. Nhiều người có thói quen ra khỏi phòng, dù chỉ chốc lát, là lập tức tắt máy điều hòa; hoặc có trường hợp khi bật máy thường để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy điều hòa một lúc.
Thực tế, đây là một sai lầm làm tốn điện hơn và còn nhanh hỏng máy. Khi bật máy trở lại, máy điều hòa phải tiêu tốn rất nhiều điện năng nhằm khởi động máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu. Vì khi đó nhiệt độ trong phòng đã nóng lên vài độ, đến mức cơ thể cảm nhận được.
Hơn nữa, KS Nguyễn Văn Hùng, cũng đưa ra cảnh báo về việc liên tục thay đổi nhiệt độ phòng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là đối với người già và trẻ em. Khả năng tự ổn định thân nhiệt ở mỗi người một khác, nhưng dù với người khỏe mạnh đến đâu, việc ở lâu trong một môi trường nhiệt độ thay đổi liên tục cũng dễ bị sốc, có thể gây các triệu chứng đau đầu, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, giống như bệnh cúm, thậm chí là cả các bệnh về đường hô hấp.
Để tiết kiệm điện hiệu quả, tốt nhất nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định khoảng 28 - 29 độ C, có thể dùng thêm quạt nhẹ để không khí lạnh lan tỏa đều khắp phòng. Đóng kín cửa phòng để giữ nhiệt mát, nhưng thi thoảng cũng nên mở cửa một lát để lấy thêm không khí tươi bên ngoài, bổ sung lượng oxy mất đi trong phòng kín, giúp người ngồi lâu trong phòng đỡ cảm giác mệt mỏi, khó chịu.
3. Lắp đặt máy điều hòa ở nơi nóng nhất
Có nhiều gia đình chọn lắp điều hòa ở những vị trí nóng nhất, phổ biết là phía Tây Nam của ngôi nhà. Tuy nhiên, vị trí này sẽ khiến máy phải làm việc quá tải. Thay vào đó, bạn nên lắp đặt điều hòa ở những vị trí râm mát ở phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà - nơi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp ít hơn. Điều này sé gia tăng tuổi thọ chiếc điều hòa của chính gia đình các bạn.
4. 'Giấu kín' máy điều hòa
Hình thức của máy điều hòa có thể không thực sự đẹp mắt. Dù vậy, đừng cố gắng che giấu nó phía sau đồ đạc hoặc cây cảnh trong nhà. Điều này sẽ cản trở sự thông gió, làm tắc nghẽn cuộn dây làm mát và làm cho quá trình hoạt động kém hiệu quả hơn. Chính vì thế hãy mang chiếc điều hòa vào nơi có không gian thoáng đãng, đồ đạc gọn gàng để chiếc điều hòa phát huy được tối đa công dụng của nó.
5. Bỏ qua việc bảo trì

Không ít người sử dụng bỏ qua bước bảo trì thường xuyên vì nhầm tưởng điều hòa có khả năng "tự cung tự cấp". Cũng như cơ thể con người vậy, máy móc cũng cần được nghỉ ngơi, duy tu và bảo dưỡng- điều hòa cũng không nằm ngoài quy luật đó. Việc bảo trì có vai trò cực kỳ quan trọng, có thể nâng cao hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của máy móc.