Máy chấm công ngày càng được sử dụng phổ biến cho doanh nghiệp, trường học, văn phòng. Vì thế có rất nhiều model máy chấm công ra đời để phục vụ cho từng nhu cầu khác nhau, có model công suất 1000 dấu vân tay cho các doanh nghiệp nhỏ, có model 3000, 4000 dấu vân tay cho những doanh nghiệp vừa và lớn hơn. Việc lựa chọn cho doanh nghiệp model máy chấm công chính hãng phù hợp cũng đòi hỏi nhiều yếu tố.
Về chức năng của máy đọc vân tay, chúng ta nên lưu ý có 2 dòng: Chỉ chấm công Hoặc Chấm công và kiểm soát ra vào.
Máy chấm công vân tay có chức năng chấm công, làm nhiệm vụ duy nhất là ghi nhận thời gian ra vào của từng ID để phục vụ cho việc xử lý bảng công
Kiểm soát vào ra là loại vừa chấm công và kiểm soát ra vào có thêm chức năng điều đóng mở cửa ra vào ( có khe cắm khoá điện tử, đầu đọc phụ, Nút exit...)


Hệ thống chấm công, quản lý ra vào sử dụng vân tay bao gồm 2 thành phần chính: Máy đọc vân tay và Phần mềm quản lý để xử lý dữ liệu và in bảng báo cáo.
Chính vì thế, trước khi lựa chọn loại máy phù hợp, người dùng nên xác định rõ nhu cầu quản lý tại đơn vị của mình như thế nào để có được giải pháp phù hợp nhất. Những tiêu chí để lựa chọn máy chấm công vân tay sẽ rất rõ ràng khi người dùng trả lời được các câu hỏi sau:
1. Cân nhắc giữa các loại công nghệ chấm công: Thẻ giấy, thẻ từ, vân tay ? Chi phí dự kiến ? Tại sao nên chọn công nghệ đó ?
2. Nhu cầu chỉ cần chấm công In/Out hay cả kiểm soát cửa?
3. Mô hình và lĩnh vực hoạt động của công ty bạn thế nào: Văn phòng, nhà máy sản xuất, số lượng NV bao nhiêu? Mô hình của bạn có đặc thù gì?
4. Yêu cầu dữ liệu báo cáo cần in ra như thế nào? Thông tin quản lý nào mà xếp bạn yêu cầu cần có
5. Có bao nhiêu cửa ra vào, bao nhiêu ca làm việc, số lượng NV ra / vào tại cùng 1 cửa như thế nào?

Một số thương hiệu máy chấm công nổi tiếng đang được ưa chuộng: máy chấm công Ronald Jack, máy chấm công wise eye ...