Nhà ống là loại nhà phổ biến ở Việt Nam và thiết kế nhà ống ngày càng được quan tâm nhiều hơn kể cả mặt kiến trúc cũng như nội thất. Nhà ống là những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp, bề ngang chỉ từ 3-5m nhưng chiều dài có khi tới hơn 10 mét. Diện tích hẹp của nhà ống do những lô đất san sát nhau dẫn đến hai bên vách ngôi nhà thường bị chắn và phía mặt tiền là nơi duy nhất nhà nhận được ánh sáng tự nhiên. Đặc thù của nhà ống là hẹp ngang và sâu nên khi thiết kế nhà ống, các kiến trúc sư cần chú ý một số đặc điểm để đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng cao cho ngôi nhà.

Hầu hết thiết kế nội thất nhà ống hiện nay đều theo phong cách hiện đại, tức là hướng đến cuộc sống tiện nghi, thoải mái và tiện ích mà phong cách này mang lại. Nhà ống thường thiết kế 2, 3 tầng trở lên để đảm bảo có đủ không gian sinh hoạt cho cả gia đình, chính vì vậy mà bề mặt nhà sâu và hẹp lại cao tầng, nên người kiến trúc sư phải để ý để thiết kế sao cho khoa học và thông minh nhất, để người trong nhà di chuyển trong quá trình sinh hoạt dễ dàng, thuận tiện.
Một ngôi nhà ống đẹp hiện đại phải thể hiện được từ mặt kiến trúc đến nội thất trong nhà. Để làm được điều đó, trước tiên phải xác định số nhân khẩu trong nhà, xem xét lứa tuổi và thói quen sinh hoạt của họ để có ý tưởng sắp xếp các phòng sao cho phù hơp với nhu cầu thực tế.
Cái khó khi xác định khu vực chức năng trong thiết kế nhà ống là nhà ống thường không có nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí, sắp xếp vì diện tích nhỏ hẹp. Vậy nên kiến trúc sư dường như phải một lúc vận dụng kiến thức về phong thủy, ánh sáng để chọn vị trí phòng học, phòng khách, bếp phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Khi thiết kế kiến trúc nhà ống thì một lưu ý quan trọng cần được xem xét là số lượng cửa và vị trí cửa. Nhà ống nếu bị che bởi những bức tường của nhà hai bên thì ánh sáng tự nhiên khó lọt vào nhà được. Vậy nên cửa chính và các cửa sổ phải thiết kế phía trước và sau ngôi nhà đem lại ánh sáng tự nhiên cho các phòng.
Mặt tiền của nhà ống rất được coi trọng vì không những đó là bộ mặt của căn phòng mà còn là hướng duy nhất mà người ta nhìn vào nhà khi ở ngoài. Cửa chính ở phía mặt tiền nên thiết kế có kích thước phù hợp với bề ngang căn nhà tránh trường hợp quá bé hoặc quá to làm mất thẩm mỹ.
Các cửa sổ phải có kích thước cân đối so với cửa chính và so với diện tích bức tường phòng đó. Nhiều nhà ống chọn cửa kính toàn bộ bức tường tầng 2 trở lên khiến cho ngôi nhà nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất và các ban công được trang trí cây xanh phía trước mặt tiền cũng là gợi ý hay cho thiết kế kiến trúc nhà ống đẹp.

BoscoHome với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất và kiến trúc nhà ống sẽ đem đến cho bạn một không gian thoáng đãng và tiện nghi, khắc phục mọi nhược điểm mà loại hình nhà ống mang lại. Liên hệ với Bosco qua hotline: 0909 976 255 để được tư vấn trực tiếp về thiết kế nội thất và kiến trúc nhà ống.