Khi nói về các bệnh của hệ tiêu hóa viêm đại tràng nổi lên là bệnh khá phổ biến Đây là bệnh khá nguy hiểm và không đơn giản bởi vì trong giai đoạn đầu của bệnh kho6ng rõ ràng tới khi ta phát hiện ra bệnh thường là bệnh đã mạn tính và khó chữa
Chữa viêm đại tràng ta nên dùng cách của đông y sẽ an toàn và hiệu quả tránh các tác dụng phụ của thuốc
Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc hay từ thảo dược dùng để chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả. Bài thuốc từ cây bạch chỉ được dùng rất phổ biến trong điều trị viêm đại tràng đạt hiệu quả cao và an toàn.
Đối với người bệnh viêm đại tràng có thể thường xuyên dùng bài thuốc từ cây bạch chỉ chữa trị bệnh như sau: kết hợp các vị thuốc gồm bạch chỉ, nam mộc hương và sâm đại hành lượng bằng nhau, 40g. Tất cả tạo thành bài thuốc đem sao vàng, tán thánh bột mịn. Mỗi ngày, bạn lấy 10g bột thuốc chia làm 2 lần uống, hòa với nước sôi để uống có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ và như thế có thể áp dụng lâu dài.

Vì sao cây bạch chỉ có tác dụng chữa bệnh viêm đại tràng?

Cây bạch chỉ còn có tên gọi khác là cây chỉ hương, đỗ nhược, lan hòe, hòe hoàn,... Đây là loại cây sống lâu năm có các đặc điểm nhận dạng như cây cao từ 1 đến 1,5 mét; mặt ngoài của cây có màu tím hồng, thân của cây nhẵn, không có lông. Hoa của cây bạch chỉ mọc thành từng cụm, tán hoa nhỏ, hoa có màu trắng. Lá cây có cuống dài, phiến lá xẻ hình lông chim, các lá có hình răng cưa,...

Cây bạch chỉ từ lâu đã được dùng như một vị thuốc chữa bệnh phổ biến trong dân gian và đông y. Bộ phận của cây dùng để làm thuốc là phần rễ cây được đào từ những cây già, lá đã úa vàng đem cắt bỏ rễ non sau đó rửa sạch, phơi hoặc sấy khô để làm thuốc.

Theo đông y, cây bạch chỉ có tác dụng làm giảm đau, chống viêm rất tốt. Vị thuốc có tính cay, tính ôn và đi vào ba kinh phế, vị và đại tràng. Chính vì vậy, đây được coi là một vị thuốc quý trong điều trị bệnh, trong đó có bệnh viêm đại tràng. Hơn nữa, vì đây là vị thuốc có nguồn gốc thảo dược tự nhiên nên rất an toàn và lành tính khi sử dụng. So với việc dùng thuốc tây điều trị viêm đại tràng, bài thuốc từ cây bạch chỉ mang lại hiệu quả an toàn vì không chứa hóa chất cũng như kim loại nặng nên không gây tác dụng phụ cũng như ảnh hưởng tới các cơ quan khác, có thể áp dụng trong thời gian dài.

Ngoài công dụng điều trị viêm đại tràng, cây bạch chỉ còn là vị thuốc rất tốt cho các trường hợp người bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp, dị ứng với các loại thuốc kháng sinh. Hoặc đơn giản trong dân gian thường dùng cây bạch chỉ để chữa các chứng nhức đầu, cảm mạo, hoa mắt, tróng mặt, dùng làm thuốc cầm máu, chữa chứng đại tiện ra máu, chữa chảy máu cam,... rất hiệu quả, lành tính.