Nhiều người dùng có thói quen đánh giá màn hình điện thoại smartphone hay tablet thông qua những thông số như độ phân giải, mật độ điểm ảnh, kích thước màn hình mà ít để ý đến công nghệ hiển thị bên trong nó. Nhưng thật sự bạn có cần phải tìm hiểu về công nghệ trên điện thoại smartphone hay không? công nghệ màn hình IPS LCD và AMOLED có những ưu nhược điểm gì, vậy Điện thoại dùng màn hình AMOLED hay IPS - Cái nào hiển thị tốt hơn? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.


Công nghệ màn hình IPS LCD
IPS (in-plane switching) là nhánh chính của màn hình LCD, được Hitachi phát triển vào năm 1996 với các lớp tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang song song với hai lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì đặt vuông góc. Cải tiến này giúp màn hình giảm tán xạ ánh sáng, cho góc nhìn rộng hơn và màu sắc hiển thị tốt hơn so với chuẩn TFT LCD từng phổ biến trước khi có IPS. Không chỉ có thế các hãng cũng dựa vào công nghệ này để phát triển nên nhiều loại màn hình IPS LCD với nhiều tinh chỉnh của riêng mình


Màn hình Retina trên điện thoại iPhone thực chất là màn hình IPS được Apple tinh chỉnh

Như màn hình Retina của điện thoại iPhone thực chất là màn hình IPS LCD được Apple tinh chỉnh với những công nghệ riêng của Apple, Hay Asus cũng đã tinh chỉnh màn hình IPS LCD ở điện thoại smartphone Zenphone, để chúng có độ sáng cao hơn và sắc nét hơn.\

Tuy vậy màn hình với công nghệ IPS LCD lại yêu cầu đèn nền sáng hơn, dẫn đến tiêu thụ nhiều điện năng hơn. cũng như, công nghệ này cũng khiến màn hình dày hơn so với các loại khác.

Công nghệ màn hình AMOLED
AMOLED (Active Matrix Organic Emitting Diode - màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ ma trận động) là công nghệ màn hình được nâng cấp từ công nghệ màn hình OLED (màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ). AMOLED đã khắc phục được tình trạng "ngốn pin" và cũng mỏng hơn màn hình với công nghệ IPS LCD.


Màn hình AMOLED thường được trang bị cho điện thoại samsung

Màn hình AMOLED (và Super AMOLED được phát triển bởi Samsung) hiện nay đều sở hữu góc nhìn rộng hơn hẳn màn hình công nghệ IPS LCD và màu sắc có chiều sâu hơn. Tuy nhiên, do khó sản xuất hơn Màn hinhg IPS LCD, nên màn hình AMOLED có chi phí cao và khiến điện thoại smartphone sử dụng màn hình với công nghệ AMOLED đội giá lên đáng kể.

Vậy Điện thoại dùng màn hình AMOLED hay IPS - Cái nào hiển thị tốt hơn?
Tuy xuất được phát triển từ lâu, nhưng cả hai công nghệ màn hình này vẫn đang được các nhà sản xuất không ngừng cải tiến. Super AMOLED lẫn Super IPS LCD đều dần khắc phục phần nào những nhược điểm của mình, nhưng cả hai công nghệ màn hình này đều có những ưu điểm riêng biệt.

Nếu muốn một màn hình với khả năng hiển thị màu rực rỡ, có chiều sâu và tiết kiệm pin thì Điện thoại dùng màn hình AMOLED là lựa chọn tốt. Hầu hết điện thoại smartphone của Samsung, Microsoft,... đều đang sử dụng công nghệ này.

Với những ai thường xuyên di chuyển và sử dụng điện thoại smartphone ngoài trời, hoặc cần hình ảnh, văn bản có độ nét cao thì Điện thoại dùng màn hình IPS LCD sẽ phù hợp hơn. Những chiếc điện thoại smartphone tiêu biểu sử dụng màn hình IPS LCD gồm Điện thoại iPhone, điện thoại smartphone của Sony, LG, HTC,...

Riêng LG, hãng vừa cho ra mắt chiếc điện thoại smartphone LG G4 có màn hình lượng tử (Quantum Display). Công nghệ này vốn được phát triển từ IPS LCD, cho phép điện thoại smartphone hiển thị dải màu siêu rộng, tương đương với chuẩn màu phim từ Hollywood. Màn hình lượng tử cho độ sáng tăng lên 25% và độ nét tăng lên 50% so với màn hình thông thường.

Theo:http://tiencuongmobile.com.vn/smartp...i-tot-hon.html