Trẻ khi bước qua tháng thứ 10 sẽ trở nên năng động hơn rất nhiều, mẹ sẽ phải theo dỏi bé gắt gao hơn. Do năng động, bé vận động nhiều hơn nên mẹ cần đáp ứng cho bé 1 chế độ dinh dưỡng hợp lí hơn so với trước đây.
Bổ sung dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi giúp bé năng động hơn.
Trẻ 10 tháng tuổi theo tiêu chuẩn WHO, có cân nặng dao động từ 7,4kg đến 11,4kg; chiều cao từ 68,7cm đến 77,9cm (đối với bé trai) và từ 6,7kg đến 10,9kg ; 66,5cm đến 76,4cm (đối với bé gái). Bé nhà mình đã đủ tiêu chuẩn đó chưa nào?
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi
Đối với trẻ 10 tháng tuổi năng lượng cần thiết trong một ngày là 800-1000 calo.
Thời gian này trẻ đã bắt đầu quen dần với việc ăn dặm. Ở lứa tuổi này, một ngày trẻ cần được ăn 3 – 4 bữa chính (có thể là bột hoặc cháo), bữa ăn cần đủ 4 nhóm cơ bản: chất bột (gạo, đỗ…), chất đạm (thịt, cá…), chất béo (dầu, mỡ…), vitamin và khoáng chất (rau xanh, hoa quả…).
Trong chế độ ăn của trẻ 10 tháng, sữa và các chế phẩm từ sữa là thực phẩm không thể thiếu. Ngoài ra, hoa quả chín hoặc nước hoa quả cũng rất cần thiết, nó hỗ trợ tăng cường vitamin và khoáng chất cho trẻ.
Khi cho trẻ ăn, lượng thực phẩm trong một bữa bột cho trẻ ở lứa tuổi này là: 20-25g bột, 30-40g chất đạm (thịt, cá, tôm, cua…), 10-15g rau xanh, 10g dầu ăn.
Bé 10 tháng tuổi ăn ra sao?
Cho bé ăn 3 bữa một ngày, các cữ bú nên vào lúc sáng sớm – chiều – tối.
Ví dụ như: bú mẹ – bột ngọt – bột mặn – cháo đặc – bú mẹ – bú mẹ.
Trong giai đoạn này trẻ có thể sẽ có những hình ảnh hết sức ngộ nghĩnh như giành muỗng của mẹ, thò tay bốc thức ăn, cầm ly uống… Đó là cách bé thoả mãn sự tò mò của mình với thế giới xung quanh.
Giai đoạn 10 tháng tuổi là giai đoạn tò mò dành cho bé.
Giúp bé ăn hứng thú hơn:
– Hai mẹ con ăn đua, bé sẽ phấn khích mà ăn nhiều hơn vì có niềm vui
– Cho bé tự bốc tay những miếng thức ăn mẹ đã cắt nhỏ như chuối, cà rốt, khoai luộc nhừ…
– Cho bé cầm ly với tí nước, tí sữa…
Mẹ đừng vì sợ bé vấy bẩn mà xem nhẹ cách ăn bốc nhé bởi đây là phương pháp lý tưởng để bé ăn ngon hơn và khắc phục tình trạng biếng ăn ở nhiều trẻ.
Tham khảo một số thực đơn cho bé 10 tháng tuổi
Cháo cật heo – cải trắng
Cháo gà – nấm rơm
Bột thịt – rau dền

Nguồn: http://tamshop.vn/


Có thể bạn muốn xem:


-Bà bầu có nên uống nhiều sữa đậu nành
-Quá trình thai giáo và những điều cần lưu ý
-Ra máu khi mang thai thời kỳ đầu
-Những dấu hiệu sinh non