Người bị gan nhiễm mỡ hay nói cách khác là bệnh gan to hầu như không có triệu chứng rõ ràng. Trong 1 vài trường hợp người bệnh cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Chỉ sau khi xét nghiệm máu hoặc siêu âm mới phát hiện men gan tăng.

Trong cơ thể, gan giữ vai trò trong việc tích trữ và chuyển hóa chất béo thành năng lượng đi nuôi dưỡng cơ thể. Ở người bình thường, chất béo chiếm từ 2-4% trọng lượng gan. Khi lượng chất béo tích trữ quá 5% trọng lượng của gan thì gọi là gan nhiễm mỡ. Trong thời gian đầu, bệnh không làm ảnh hưởng gì đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng như hoạt động sống hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên nếu không được điều trị sớm, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ ngày càng nặng hơn gây những tổn thương nghiêm trọng như: làm giảm các chức năng gan, phá hủy các tế bào gan gây xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan… Trường hợp gan nhiễm mỡ cấp tính bệnh nhân sẽ bị vàng da, suy gan, có biểu hiện rối loạn tâm thần.


Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Cũng giống như tăng huyết áp, người bị gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì. Do tình trạng lắng đọng chất béo tại gan xảy ra từ từ rất khó cảm thấy. Chỉ khi nào tốc độ lắng đọng chất béo trong gan xảy ra nhanh, khi đó gan có thể lớn, bao gan căng ra và người bệnh có thể cảm thấy đau tức hoặc nặng vùng gan.

Trong một số trường hợp, gan nhiễm mỡ có thể gây tình trạng vàng da, buồn nôn và nôn.
Ai có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ?

Nghe tới gan nhiễm mỡ, chúng ta thường nghĩ tới những người thừa cân béo phì, uống nhiều rượu bia nhưng bạn biết đấy, cả người gầy, ăn kiêng hay ăn chay quá mức cũng vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ.

Tình trạng thiếu protein và các vi chất cần thiết trong một thời gian dài dẫn đến lượng đường trong máu quá thấp gan sẽ phải phân giải mỡ thành năng lượng cung cấp trong cơ thể. Lúc này, lượng axit béo đi vào máu quá nhiều làm axit béo tự do trong máu tăng, dẫn đến tích trữ mỡ trong gan. Ngoài ra, những người gầy nhưng bị nhiêm virus viêm gan B, C hoặc dùng thuốc hại cho gan đều có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Đối với người mắc bệnh đái tháo đường do thành phần đường trong máu cao có thể chuyển hóa thành chất béo, có thể dẫn tới việc thừa chất béo tạo thêm gánh nặng cho gan.
Phòng và điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

Gan nhiễm mỡ thực chất không được coi là bệnh vì nó chỉ là một triệu chứng do tích mỡ trong gan vượt mức cho phép. Để phòng cũng như hạn chế mức độ men gan tăng cao, chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Hạn chế uống nhiều rượu, bia. Đối với người có bệnh lý về gan cần tuyệt đối cai rượu.

– Chế độ ăn uống và vận động hợp lý tránh tình trạng thừa cân béo phì. (dư thừa năng lượng). Hạn chế các chất béo, thực phẩm giàu cholesterol như các loại đồ lòng, phủ tạng, da…động vật, lòng đỏ trứng…Thay vì ăn mỡ động vật bạn nên sử dụng dầu thực vật cũng là cách đề phòng các bệnh về tim mạch. Vận động khoảng 30 phút mỗi ngày rất tốt cho cơ thể.

– Không tự mua thuốc điều trị gan nhiễm mỡ hay sử dụng các loại thuốc gây độc cho gan. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này và làm theo đúng như chỉ dẫn của bác sĩ.

– Những người bị gan nhiễm mỡ rất dễ mắc bệnh tiểu đường nên khi phát hiện bệnh cần xét nghiệm luôn xem mình có bị đái tháo đường hay không bằng cách xét nghiệm máu tại viện hoặc sử dụng máy đo đường huyết để dùng tại nhà.

– Luôn duy trì cân nặng ở mức tối ưu, sử dụng cân đo lượng mỡ để phát hiện kịp thời tình trạng dư thừa mỡ trong cơ thể.

__________________________________________________ _____________________________

Sản phẩm liên quan: huyết áp tối thiểu thấp , đường huyết thấp