Du lịch Hạ Long - Nằm ở Đông Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 165km, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh, Vịnh Hạ Long là địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam được Unesco nhiều lần công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới. Tạo hóa kì diệu đã ban tặng cho nơi đây hệ thống đảo đá và hang động kỳ vĩ, làm nên phong cảnh thiên nhiên tuyệt diệu, thu hút khách du lịch trên khắp thế giới đến với vùng đất này.
Nằm ở Đông Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 165km, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh, Vịnh Hạ Longlà địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam được Unesco nhiều lần công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới. Tạo hóa kì diệu đã ban tặng cho nơi đây hệ thống đảo đá và hang động kỳ vĩ, làm nên phong cảnh thiên nhiên tuyệt diệu, thu hút khách du lịch trên khắp thế giới đến với vùng đất này.
Vịnh Hạ Long có tổng diện tích 1553 km2 gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên. Vùng Di sản được Thế giới công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam) và đảo Cống Tây (phía đông). Vịnh Hạ Long là một di sản độc đáo bởi địa danh này chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ, đồng thời là tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí.
Đảo ở Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở hai vùng chính là vùng phía đông nam vịnh Bái Tử Long và vùng phía tây nam vịnh Hạ Long. Đây là hình ảnh cổ xưa nhất của địa hình có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 – 280 triệu năm, là kết quả của quá trình vận động nâng lên, hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển. Quá trình Carxto bào mòn, phong hoá gần như hoàn toàn tạo ra một Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới. Hệ thống hang động hấp dẫn nhất là Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung…
Bên cạnh đó, vịnh Hạ Long Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới… và hàng ngàn loài động, thực vật vô cùng phong phú trên rừng dưới biển, cá, mực… Có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở nơi đây. Hạ Long còn gắn liền với những giá trị văn hóa – lịch sử hào hùng của dân tộc. Giữa khung cảnh thiên nhiên kì vĩ, mỗi hòn đá, hang động đều mang một dấu ấn lịch sử qua những câu chuyện cổ, những truyền thuyết, sự tích đã được lưu truyền bao đời nay.
Với những giá trị đặc biệt như vậy, ngày 17/12/1994, trong phiên họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản Thế giới thuộc UNESCO tổ chức tại Thái Lan, vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản thiên nhiên, khẳng định giá trị mang tính toàn cầu của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Nguồn bài viết: http://tourdulichhalong.biz/vinh-ha-...-the-gioi.html