Kể từ lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam vào năm 2003, kỹ thuật cấy ghép mini implant đã và đang được xem là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho trường hợp bị mất răng. Vậy mini implant là gì và quy trình cấy ghép mini implant diễn ra như thế nào?

Đôi điều về mini implant

Mini implant hay còn gọi là mini screw là một công cụ hỗ trợ kéo răng khi chỉnh nha, được sử dụng tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định chứ không dùng lâu dài như implant trong phục hình răng sứ. Trong chỉnh nha, mini implant nha khoa đóng vai trò như một neo chặn làm điểm tựa để nha sĩ đặt lực di chuyển răng trong những trường hợp đặc biệt, mà thường xuyên nhất là dùng để lùi hàm trong điều trị hàm hô.
Mini implant có hình dạng như cây đinh vít

Về cấu tạo mini implant cũng giống như các loại implant truyền thống nhưng đường kính nhỏ hơn từ 2 đến 3 mm, chiều dài khoảng 13 đến 16 mm. Mini implant cũng có hình dạng giống như một cây đinh vít với chất liệu chế tạo từ hợp chất titanium.

Những trường hợp cần cấy ghép mini implant

Mini implant thích hợp cho những trường hợp mất răng từng phần hay toàn bộ, đặc biệt là trường hợp mất răng lâu ngày dẫn đến bị tiêu xương, khó có thể cấy ghép Implant truyền thống. Cấy ghép mini implant còn thường được lựa chọn trong những trường hợp vị trí cấy ghép không chịu lực nhai lớn, thông thường mini implant hay được chỉ định cho các răng phía trước và trong trường hợp làm các tựa nâng đỡ cho các hàm giả tháo lắp phủ trên implant. Cấy ghép mini implant là một thủ thuật nhỏ và không gây chấn thương nhiều như nhổ răng.Mini implant thích hợp cho trường hợp mất răng một phần hay toàn bộ

Những ưu điểm của cấy ghép mini implant

Cấy ghép Mini implant có những ưu điểm vượt trội như sau:

– Quy trình cấy ghép mini implant rất đơn giản, không phải phẫu thuật nên không gây đau đớn

– Có thể gắn răng giả ngay mà không cần đợi 3 – 6 tháng để liền xương, bệnh nhân tiết kiệm được nhiều thời gian đi lại và không cần phải gắn răng tạm thời. Chi phí cho một ca cấy ghép mini implant cũng thấp hơn so với các ca cấy ghép Implant thông thường.

Quy trình cấy ghép mini implant

Khi tiến hành quy trình cấy ghép mini Implant, bệnh nhân sẽ trải qua một quy trình khép kín và khoa học, đạt độ chuẩn đoán chính xác và an toàn theo tiêu chuẩn của nha khoa thế giới. Nhìn chung, quy trình cấy ghép mini implant bao gồm 3 bước.

Bước 1: Khám tổng quát, chụp phim và gây tê tại chỗ. Sau khi làm các xét nghiệm vể điều kiện sức khỏe, bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích rõ ràng cho bệnh nhân về kỹ thuật cấy ghép implant phù hợp. Từ phim 3D, bác sĩ sẽ dùng phần mềm phân tích đo đạc chính xác diện tích xương, cần đặt mini implant ở vị trí nào, số lượng bao nhiêu là lý tưởng nhất và xác định kích cỡ mini implant phù hợp.
Khâu khám tổng quát là bước đầu tiên và quan trọng của cấy ghép mini implant

Bước 2: Chốt mini implant được đặt xuyên qua nướu răng, sau đó sẽ cắm thẳng vào xương hàm mà không cần phải phẫu thuật.

Bước 3: Vặn cố định mini implant vào xương hàm. Ở bước này, bác sĩ sẽ dùng mũ chụp bằng kim loại tương ứng với mini implant được đặt vào hàm giả để có thể ôm chặt các đầu mini implant.

Sau khoảng thời gian 1-2 tiếng, bệnh nhân đã có thể ra về với một hàm răng mới.

Nguồn: Quy trình cấy ghép mini implant