Thông thường, cổ tử cung của người phụ nữ thường có đường kính khoảng từ 1.5cm-2cm, hình tròn, có một lỗ ở giữa và có màu hồng rất đẹp do tế bào lát tầng phủ ở đó làm cho cổ tử cung rất tròn trịa, và láng mịn. Nhưng vì một lý do nào đó tế bào lát tầng bị mất đi, thay vào đó một tế bào ở phía trong tử cung đi ra ngoài và tiếp tục phát triển tại cổ tử cung, gây nên hiện tượng lộ tuyến cổ tử cung. Nhìn bằng mắt thường khi xét nghiệm, ta thấy lộ tuyến giống như cổ tử cung đang chịu một sự tổn thương nhất định, những tế bào bị viêm tạo nên viêm lộ tuyến cổ tử cung. Màu hồng nhạt tại cổ tử cung bình thường biến thành màu hồng đậm và không còn láng mịn như trước. Tuy nhiên những tổn thương này đều là lành tính nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ dựa vào độ rộng của viêm nhiễm.


Nguyên nhân của viêm lộ tuyến cổ tử cung
- Do có một số chị em phụ nữ bị cường estrogen nên các tế bào tăng sinh.


- Do quan hệ tình dục quá nhiều và quá mạnh cũng là nguyên nhân gây nên viêm lộ tuyến.


- Việc sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều, trong thuốc tránh thai có thành phần là estrogen và điều này làm cho tăng nguy cơ bị viêm lộ tuyến.


- Do thay đổi môi trường axit trong âm đạo từ các tác động bên ngoài.


Đối tượng dễ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Nói một cách tổng quát, bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến xảy ra ở độ tuổi bắt đầu có quan hệ tình dục đến trước thời kỳ mãn kinh. Hiện nay, số lượng người bị viêm lộ tuyến là khá nhiều. Trong đó, những đối tượng sau sẽ có nguy cơ bị viêm lộ tuyến nhiều hơn:


- Những người có quan hệ tình dục ở độ tuổi còn quá non trẻ, quá sớm. Khi đó tử cung chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ bị tổn thương do sự tác động quá nhiều, khiến tử cung co bóp nhiều.


- Những người quan hệ tình dục quá nhiều và thường xuyên không sử dụng biện pháp an toàn.


Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung
- Ra nhiều khí hư, ra dịch màu vàng hoặc dịch màu xanh, có mùi hôi khó chịu.


- Người bệnh có cảm giác đau trong và sau khi quan hệ tình dục.


Những triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng nên hay bị nhầm sang những căn bệnh phụ khoa khác nếu không có sự khám và chẩn đoán chính xác từ bác sĩ chuyên khoa.


Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?
Nhiều người phụ nữ thường băn khoăn về các cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và nghi ngờ không biết liệu bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn được hay không.


Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh có quá trình điều trị khá lâu và cũng cần đến sự tuân thủ nghiêm ngặt theo những điều mà bác sĩ căn dặn bệnh nhân, mà không phải ai cũng có đủ sự kiên trì với quá trình điều trị. Bởi thế trên thực tế, những trường hợp bị tái phát lại vẫn còn rất nhiều.


Việc điều trị viêm lộ tuyến bắt đầu từ việc chữa viêm trước rồi chữa lộ tuyến sau. Và đối với từng trường hợp, phác đồ điều trị cũng khác nhau.


- Trong những trường hợp bị viêm nhẹ là mức độ viêm trên diện hẹp, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định đặt thuốc chữa viêm mà không cần đốt lộ tuyến. Có những trường hợp đặt thuốc chữa viêm thôi cũng có thể làm khỏi bệnh vì bệnh còn mới và mức độ tổn thương còn rất ít. Bản thân hệ thống sinh sản của người phụ nữ vốn cũng tự sản sinh ra các chất có sức đề kháng và miễn dịch nên có thể góp phần vào việc điều trị tốt.


- Trong những trường hợp bị viêm nặng với mức độ tổn thương có thể lớn thậm chí toàn bộ bề mặt cổ tử cung thì cần đến địa chỉ phòng khám phụ khoa tốt ở hà nội. Các phương pháp đốt lộ tuyến bao gồm: áp lạnh, đốt điện và đốt laser là những phương pháp được rất nhiều nơi áp dụng để tiêu diệt tế bào lộ tuyến. Những phương pháp này cần xử lý một cách an toàn và chính xác để không ảnh hưởng đến khả năng sinh nở của chị em về sau.