Bệnh rò hậu môn là chứng bệnh ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động bài tiết ở hậu môn. Vì vậy khi phát hiện bệnh, người bệnh nên khám và điều trị càng sớm càng tốt để phòng các biến chứng nguy hiểm. Sau phẫu thuật, người bệnh cần chú ý đến các biện pháp phòng ngừa để phòng bệnh tái phát cũng như đảm bảo sức khỏe, không gây các viêm nhiễm khác.

Nguyên nhân gây rò hậu môn

Các tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém gây cản trở lưu thông của máu và làm cho các tế bào không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vì vậy khả năng chống chọi với viêm nhiễm thấp và dễ mắc phải chứng rò hậu môn.

Các cơ thắt có nhiều nhánh xuyên qua làm cho các ổ mủ rò rỉ ra ngoài dẫn đến viêm nhiễm, hình thành đường rò hậu môn.

Áp lực bên trong trực tràng đặc biệt là những người mắc bệnh táo bón hoặc kiết lỵ phải rặn mạnh, gây ra các tổn thương ở ống hậu môn kèm theo với việc vệ sinh không đảm bảo nên rất dễ hình thành rò hậu môn.

Triệu chứng của bệnh rò hậu môn

Triệu chứng chủ yếu là ở co vòng hậu môn có một khối trĩ, không ngừng chảy dịch và chảy máu đặc, giống như một căn nhà cũ bị dột nước. Chuyên gia nói, bệnh rò hậu môn khi phát bệnh thường có những triệu chứng sau:

1, Dịch đặc: Rò hậu môn giai đoạn đầu thường chảy nhiều dịch, sắc vàng, phân mùi nặng. Lâu dần, ít chảy dịch hơn,khi có khi không, khi loãng khi đặc, nếu như lao động nặng, dịch có thể tăng nhiều hơn, có thể có phân trôi theo ra ngoài. Có khi lộ ngoài tam thời đóng lại, nhưng không lâu sau bệnh nhân phát sốt, cục bộ phù nề đau đớn, đến khi dịch tiết ra ngoài hết mới có thể tiêu tan.

2, Đau đớn: Rò hậu môn thường có nhiều cảm giác đau đớn, có cảm giác phình to cục bộ, nhưng cũng vì miệng vết thương bên trong lớn, phân có thể trôi vào trong ống nên gây đau đớn, đặc biệt là đại tiện ra máu hoặc có viêm nhiễm thêm phần đau đớn.

3, Ngứa ngáy: Vì dịch tiết không ngừng kích thích vùng xung quanh cơ vòng dẫn đến ngứa, cũng có dấu hiệu như eczema.


Các cách điều trị rò hậu môn thường gặp

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của cho biết, bệnh rò hậu môn sau khi được thăm khám và nắm bắt tình tình có thể áp dụng các cách điều trị sau:

1. Rạch tháo mủ: Nếu loại áp xe cạnh hậu môn cần phải được rạch tháo mủ càng sớm càng tốt tránh ổ mủ lan tràn tạo thành các đường hầm như mạch lươn làm hư hại nhiều tổ chức ở vùng hậu môn.

2. Cắt bỏ mô xương đường rò: Nếu là rò hậu môn, cần phải chẩn đoán chính xác thương tổn rò qua siêu âm và phải phẫu thuật cắt bỏ được mô xương đường rò, nhưng phải bảo vệ an toàn cơ thắt hậu môn vì tai biến cắt đứt cơ thắt làm cho bệnh nhân đi cầu mất tự chủ là một tai biến rất đáng ngại hơn nhiều so với bệnh rò.

3. Phương pháp cột dây thun: Để bảo vệ cơ thắt hậu môn khi mổ, người ta thường sử dụng phương pháp cột dây thun để cắt dần cơ thắt này, việc cột dây thun này còn có tác dụng dẫn lưu mủ và an toàn cho phẫu thuật đường rò. Việc cột dây thun này có 2 tác dụng là bảo vệ sự toàn vẹn cơ thắt hậu môn và dẫn lưu ổ nhiễm trùng và làm thay đổi tình trạng nhiễm trùng cấp tính.

Nguồn: Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ