Nhìn nhận về thị trường mua bán nhà đấtnhững tháng đầu năm 2015, có lẽ nhiều người đang thấy bất động sản sẽ là kênh đầu tư tốt và sinh lời tốt nhất trong thời điểm hiện tại. Bởi những kênh đầu tư khác như cổ phiếu, vàng, ngoại tệ đang không thật sự nổi bật bằng bất động sản.

Tuy nhiên hãy cẩn trọng nếu bạn thực sự chọn kênh đầu tư đầy tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro này. Theo khuyến nghị của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì :
Thị trường nhà đất từ năm 2014 đến nay đã có dấu hiệu hồi phục, thanh khoản tăng lên đáng kể, chưa thấy dấu hiệu của “bong bóng” BĐS quay trở lại, song sự cẩn trọng với hiện tượng này từ phía doanh nghiệp lẫn các nhà quản lý là không bao giờ thừa.

Cụ thể giao dịch thành công cả phân khúc nhà giá thấp và phân khúc trung cao cấp, tồn kho bất động sản giảm đến 40% kể từ năm 2014.

Cùng với những yếu tố khởi sắc trên, thị trường này cũng nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ như sự hồi phục của nền kinh tế, sự phát triển của hệ thống hạ tầng và giao thông tại các đô thị lớn, sự quan tâm của người mua nhà và các nhà đầu tư BĐS quay trở lại, các thay đổi từ chính sách quản lý nhà ở…

Thế nhưng vẫn tồn tại những rủi ro tại thị trường : tăng trưởng công nghiệp – xây dựng chậm lại trong thời gian qua khi tỷ lệ đô thị hóa chưa tới 40% cũng đặt ra những nghi vấn về một ngành bất động sản – xây dựng “chưa giàu đã già”. Chưa hết, khi đặt thị trường này vào mối tương quan với kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính mới thấy những thách thức rất lớn cho BĐS từ rủi ro bất ổn kinh tế vĩ mô, vấn đề nợ công, xử lý nợ xấu và tái cấu trúc ngân hàng

Không thể phủ nhận rằng thị trường nhà đất đang trong đà hồi phục bởi sự đầu tư về cơ sở hạ tầng , giao thông, tiến độ dự án khá tốt, thanh khoản cao, lượng giao dịch tăng đáng kể cũng như lượng hàng tồn kho giảm đáng kể. Những điều này đã tạo bước đà cho thị trường có thể bật nhảy khỏi thời kì đóng băng suy thoái cách đây vài năm.

Mong rằng các chủ dự án và các doanh nghiệp sẽ có những bước đi thật vững chắc và chiến lược phù hợp , để cùng với sự hỗ trợ về chính sách của nhà nước. Theo đó thị trường nhà đất sẽ ổn định và bền vững trong tương lại , và tránh lặp lại tình trạng đóng băng như ta từng thấy vào 2003-2005.