Xôi là một món ăn truyền thống không những được sử dụng thường xuyên trong cách dịp lễ tết mà nó còn được người dân sử dụng làm món ăn sáng cho những ngày có gió mùa về. Hôm nay mình xin chia sẽ cho các bạn cách xôi bằng lò vi sóng nhanh và không bị nhão, ướt vừa ngon mà lạ các bạn cùng tham khảo nhé.










Nguyên liệu:




200g gạp nếp




50g đậu xanh cà bóc vỏ




1 ít nước cốt dừa và đường




Nước để nấu





Gạo nếp, đậu xanh vo sạch, cho nước vào ngâm qua đêm hay khoảng 3 giờ cho gạo mềm. lò vi sóng
Xưa nay chúng ta thường sử dụng lò vi sóng sharpnhư 1 thiết bị gia dụng tiện lợi với các chức năng nấu, hâm nóng và rã đông.Chúng ta hãy sử dụng kĩ năng của 1 người nội trợ thử vs chiếc lò vi sóng này thì có thể làm nên được món xôi truyền thống nhé


Bước đầu đổ nước ngâm gạo nếp trong bát thuỷ tinh khoảng thời gian dài cho đến khi nào thấy nước xăm xắp mặt gạo nếp là được.




Cho nước vào xâp xấp mặt gạo, đậy hờ tờ giấy nến hay tô có nắp đậy lại. Cho vào lò vi sóng, bấm và vặn 5 phút.


Sau đó sử dụng loại nylon bọc kín thức ăn, phủ kín mặt bát thuỷ tinh, cho vào lò vi sóng, dùng chức năng nấu, công suất 60%, thời gian 8 phút. Sau đó, lấy ra trộn nếp lên, đảo đều rồi đậy lại, cũng công thức cũ nhưng thời gian giảm xuống từ 3 – 5 phút thì sẽ có được món xôi.






Lấy ra dùng đũa hay muỗng đảo đều, thêm chút nước cốt dừa và đường đảo đều, cho lại vào lò bấm khoảng 3 phút nữa.




Công thức là như vậy, nhưng tuỳ theo lò vi sóng và cách xử lý của các “đầu bếp” mà sẽ tìm ra được các bước phù hợp. Chẳng hạn, khi nấu xôi nên bỏ vào bát thuỷ tinh có thành cao để tránh trường hợp nước trào ra ngoài khi đặt công suất không phù hợp, hoặc thời gian lần hai phải tăng chỉnh hợp lý thấp dần nếu không cũng làm hỏng xôi.Nấu xôi bằng lò vi sóng


Xôi chín, lấy ra đảo đều, chờ nguội. Xôi dẻo mềm vừa ăn.