Nền công nghệ thông tin Việt Nam hiện tại đang được thúc đẩy phát triển nên gần như là được thả rông, có lẽ chính vì thế mới có nỗi buồn khó gỡ khi nền di động việt lừa đảo nhan nhản hoạt động và tiếp diễn chưa thấy hồi kết.

Cũng bởi đặc thù của kinh tế xã hội nước ta mà nạn lừa đảo có mặt ở khắp nơi với đủ mọi hình thức, không một lĩnh vực nào thoát khỏi và với thị trường di động Việt cũng không ngoại lệ mà hơn nữa lừa đảo trong di động Việt còn được nhận thấy là nhiều nhất, nổi bật nhất và bất cứ ai cũng dễ dàng là nạn nhân.


- Lừa đảo qua mạng viễn thông: như tin nhắn, website,...
- Lừa đảo trong việc buôn bán thiết bị thực với hàng gian, hàng nhái hàng giả, kém chất,...

Không cần phải bàn cãi về sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, trong đó mảng thiết bị di động nổi lên như là hiện tượng của thế kỷ, nhà nhà dùng laptop, người người dùng điện thoại di động, nên vì thế cũng hiểu được một điều như tất yếu là thị trường di động việt lừa đảo nhiều nhất vì ‘hot’ nhất. Ai ai cũng tham gia vào thị trường này, mua và dùng, bán và buôn,...nhưng không phải ai cũng nhanh nhạy nhận ra đâu là thật đâu là lừa đảo trong nền di động Việt đầy cạm bẫy ẩn dấu, đa số đều là những người vô tư thấy rẻ là mua, thấy đẹp là thích mà quên mất đặt câu hỏi nghi ngờ thẩm định.

Ban đầu những kiểu lừa đảo mà thị trường di động Việt phát hiện là dạng tin nhắn giả mạo người quen để dụ nạn nhân nhắn tin hoặc nạp tiền, hay loại giả đò lụm được iPhone của ai đó làm rớt rồi gạ bán lại cho nạn nhân và họ sẽ dính bẫy vì chính lòng tham đó. Hiện thời các cách làm này đã quá phổ biến và hầu hết mọi người đều biết đến nên khó có thể lừa đão được tiếp bằng phương thức này, xong không vì thế mà nạn lừa đảo lắng dịu, biến tấu, đa tầng và công phu hơn trong các chiêu trò ma quỷ đã lại khiến không ít người tuy đã có đề phòng nhưng vẫn dính bẫy khi kém sự cảnh giác và thiếu hiểu biết.

Khi nền di động Việt lừa đảo cứ thản nhiên tiếp diễn và ngày càng tinh vi thì chỉ có thể trông chờ vào một cơ chế quản lý chặt chẽ mới mong bóp chẹt vấn nạn này để dần đi đến việc dập tắt nạn lừa đảo của thị trường di động Việt này, bởi sẽ luôn có nhưng kẻ lừa đảo gian xảo như cáo cũng như luôn tồn tại những người "vô tư" như cừu non đang chờ xẻ thịt, một sự thật đáng buồn.