Trái ươi tên gọi trong một số sách Y học là hải. hột đười ươi là trái của một loại cây gỗ to tại địa phận Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Cây đười ươi thân gỗ cao 25–35 m, cho trái khi cây trưởng thành sau 5-7 năm. quả ươi khô có kích thước bằng đầu ngón tay người lớn, có màu vàng ngà y như màu café sữa và da nhăn nheo.

Khi vào mùa người dân leo lên rừng lượm những hột đười ươi chín bay xuống, loại này gọi là quả ươi bay, loại này chất lượng số 1 vì trái đã già, chín trên cây và tự rụng có màu đỏ nâu hột to. Còn loại ươi hái là mọi người dùng những dụng cụ để rung cây cho trái lười ươi rơi xuống sau đó đêm làm cho khô, loại này gọi là quả đười ươi xồ nó cũng chất lượng gần giống loại hạt ươi bay, còn loại cuối cùng là } mọi người đốn hạ cả nhánh cây xuống và hái cả trái đười ươi già lẫn hột đười ươi non rồi cũng mang đi phơi khô, loại này là đười ươi loại 3, trái nó màu xanh hoặc thâm đen, chất lượng không bằng 2 loại trên.

Tác dụng chữa trị bệnh của quả đười ươi
ươi bay được mọi người dùng làm nước giải khát bằng cách ngâm quả lười ươi vào nước cho nở ra, thường kèm với hot e sẽ rất tốt, có Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa ho khan,…và công dụng đặc biệt của hạt ươi bay là chữa trị khỏi bệnh gai cột sống, cũng như thóa hóa khớp.

>> Xem thêm các bài thuốc : hạt đười ươi chữa bệnh gai cột sống