Đau khớp gối là một trong những bệnh xương khớp khiến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh ngày càng khó khăn nhất là việc đi lại làm sức khỏe người bệnh giảm sút. Để điều trị bệnh đau khớp gối hiệu quả ngoài việc chữa bệnh đúng cách theo bác sĩ bệnh nhân phải cố một kiến thức sâu hơn về căn bệnh này. Sau đây là những điều cần biết dành cho bệnh nhân đau khớp gối


Tránh để đầu gối va chạm mạnh
Bạn phải lưu tâm bảo vệ đầu gối và xương bánh chè khi tham gia một số hoạt động như chạy bộ và đi bộ đường dài ở khu vực đồi núi.

Chọn giày, dép phù hợp
Bạn không nên chọn giầy cao gót, giầy làm từ vật liệu cứng và không chắc chắn. giầy dép không phù hợp tác động trực tiếp lên khớp gối, có thể làm bong gân, chật khớp, dần dần lâu ngày khớp gối sẽ bị viêm đau và thoái hóa.

Tăng cường cơ bắp chân
Để tăng cường cơ tứ đầu đùi giúp giữ cho khớp gối hoạt động tốt; bạn nên bắt đầu bài tập nâng chân duỗi thẳng hoặc gặp bác sĩ trị liệu để có chế độ tập luyện phù hợp.

>>Tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh xương khớp bằng đông y

Phục hồi gân khoeo
Các phương pháp chữa đau khớp gối
Để phục hồi khớp gối bị tổn thương, bạn nên tăng cường sự dẻo dai của gân khoeo ở phía sau bắp đùi.

Chế độ dinh dưỡng
Một số loại thực phẩm rất tốt cho khớp gối của bạn như các loại quả mọng, gừng, bơ, hạt lanh, cá giàu omega-3 và đậu nành.

Tư thế ngồi
Tư thế ngồi đúng khi làm việc sẽ tạo sự thoải mái cho khớp gối. Bạn cần xem xét kỹ chiếc ghế ngồi làm việc. Nếu ghế quá thấp, bạn phải gập khớp gối liên tục gây khó chịu; nếu ghế quá cao, bạn phải tìm chỗ đỡ chân khiến khớp gối bị mỏi.
Một chiếc ghế ngồi phù hợp với chiều cao của bạn giúp khớp gối tạo một góc uốn thoải mái, đứng lên hoặc ngồi xuống dễ dàng. Ngồi vắt chéo chân hoặc sử dụng đồ đạc thấp có thể dẫn đến các bệnh xương khớp sau này.

Tránh ăn mặn
Bạn nên hạn chế ăn quá nhiều muối vì muối gây tích nước và phù, làm tăng áp lực lên khớp gối và dẫn đến đau nhức khớp gối.

Tránh ăn nhiều rau củ họ Cà
Bạn nên ăn vừa phải các loại rau củ họ Cà nếu bạn bị đau khớp gối do viêm khớp. Một số loại rau củ họ Cà như hạt tiêu, ớt đỏ, quả cà, ớt bột, cà chua và khoai tây có chứa sotanin – một độc tố rất nhạy cảm đối với bệnh nhân viêm khớp.
Ngoài ra, vitamin C rất tốt cho khớp gối. Bạn hãy bổ sung vitamin “đầy sinh lực” này để khớp gối cử động nhịp nhàng hơn.

>>Mời bạn đọc thêm về bệnh thoái hóa cột sống và cách phòng ngừa thoái hóa cột sống