MitraClip là thành tựu nghiên cứu của Abbott Vascular - bộ phận chuyên nghiên cứu về các bệnh tim mạch, phát triển các thiết bị tim mạch của Abbott. Mô tả một cách đơn giản nhất, toàn bộ hệ thống MitraClip sẽ được đưa đến tim thông qua tĩnh mạch đùi, khi đạt đến vị trí thuận lợi, thiết bị có hình dạng "chạc ba" sẽ làm nhiệm vụ kẹp phần hở giữa 2 van tim. Kết quả là ngăn chặn dòng máu trào ngược lại buồng tim, hạn chế hiện tượng tim phải làm việc quá sức dẫn đến suy tim.
>>> Xem th êm: cach chua benh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Theo đánh giá của PGS, TS, Bác sỹ Phạm Mạnh Hùng, Trưởng đơn vị can thiệp tim mạch, Viện Tim mạch Việt Nam, phương pháp này có nhiều điểm ưu việt hơn so với mổ mở, đặc biệt đối với bệnh nhân cao tuổi và có bệnh mãn tính kèm theo.
Phương pháp điều trị hở van tim hai lá truyền thống là phẫu thuật tim mở. Theo đó, các bác sỹ sẽ gây mê toàn thân cho bệnh nhân, rồi mổ một đường dài dọc theo xương ức, tim của bệnh nhân được nối với một máy trợ tim để duy trì hô hấp và lưu thông máu trong cuộc mổ.
Tại Việt Nam, khi tuổi thọ bình quân ngày càng cao và tỷ lệ mắc bệnh hở van tim hai lá ở người cao tuổi cũng tăng theo, ngày càng ít bệnh nhân được chỉ định điều trị van hai lá bằng phương pháp mổ mở này. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số bệnh nhân còn mắc các bệnh mãn tính khác, nên khó đảm bảo sức khỏe để trải qua một ca mổ tim mở. Tuy nhiên, nếu không can thiệp, bệnh sẽ diễn biến xấu dần, dẫn đến các chứng bệnh nguy hiểm hơn như suy tim, thoái hóa tim.