Để có các mẫu thiết kế nhà phố đẹp thì người kiến trúc sư phải đảm bảo được vẻ đẹp thẩm mỹ cùng với độ bền vững của kết cấu và tính phù hợp, tiện nghi cho người dùng. Bởi nhà phố thường diện tích bị hạn chế, hẹp ngang cùng vóc dáng không được linh hoạt để thỏa sức sáng tạo, kiến trúc sư phải cân đối để tạo ra ngôi nhà đủ chắc chắn, đẹp mắt và đảm bảo công năng, ngoài ra phải phù hợp với túi tiền của khách hàng.

Trong thiết kế kiến trúc nhà phố, đặc biệt thiết kế mặt tiền luôn được coi trọng vì hầu như diện tích hai bên của nhà phố không được rộng rãi và nhiều khi bị che lấp bởi những ngôi nhà xung quanh.
Mặt tiền của nhà phố tạo vẻ đẹp nổi bật và là ấn tượng đầu tiên về phong cách kiến trúc của ngôi nhà Một số gợi ý khi thiết kế mặt tiền nhà phố sẽ giúp bạn hình dung được dễ dàng hơn và nắm bắt được xu hướng thiết kế kiến trúc nhà phố đẹp hiện nay.

1. Đối với nhà phố có mặt tiền nhỏ, bề ngang của ngôi nhà dưới 4m
Đối với nhà có mặt tiền nhỏ, bề ngang của ngôi nhà dưới 4m, kiến trúc sư thông thường ưu tiên kiểu một diện, không giật khối. Tức là theo lối kiến trúc nhà phố hiện đại, vừa tiết kiệm diện tích vừa tạo ra cảm giác dài hơn cho bề ngang ngôi nhà. Kiểu mặt tiền phố theo xu hướng hiện đại thường thiên về sự tạo hình các mảng kính lớn, nhất là từ tầng hai trở lên. Ngôi nhà tận dụng được ánh sáng tự nhiên nhờ vào cửa kính trước mặt tiền.
Hơn nữa, kính khiến nhà bạn trông rộng hơn, thoáng mát hơn. Những thanh cửa hay thanh sắt trước mặt tiền nhà phố hiện đại nên chạy ngang, hiệu ứng ngang cũng đem lại cảm giác kéo dài được chiều rộng cho ngôi nhà. Nhà phố thường sử dụng cửa kính kết hợp với mảng tường ra vào có tính toán tạo ra vẻ đẹp trẻ trung, hiện đại cho ngôi nhà.

2. Đối với nhà phố có mặt tiền hơn 4m
Đối với những ngôi nhà có kích thước bề ngang hơn 4m, thiết kế kiến trúc nhà phố thường chọn xu hướng cổ điển, tức là coi trọng sự tinh tế trong từng chi tiết, vừa đơn giản những vẫn toát lên sự cầu toàn của bản thiết kế nhà. Dòng kiến trúc cổ điển tạo ra mặt tiền nhà phố với hai hàng cột và một ban công hoa văn trang trí tinh tế và cây cối của tự nhiên. Những cột trước mặt tiền chạy dọc theo ngôi nhà cùng đỉnh mái dốc được trang trí cầu kỳ tạo ra sự sang trọng trong phong cách cổ điển này.
Mặt tiền nhà phố theo kiểu cổ điển thường chú trọng sự cân xứng và hài hòa các bên chứ ít khi chấp nhận sự phá cách, thế nên cửa sổ trước mặt nhà phố là nhưng ô cửa nhỏ đối xứng nhau, được sắp đặt theo dụng ý của kiến trúc sư để vừa đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho ngôi nhà, vừa tạo ra sự đối xứng cho mặt tiền nhà phố. Kiến trúc cổ điển thiên về sự chắc chắn, trang nghiêm và đôi lúc thiếu linh hoạt vậy nên chỉ những căn nhà phố có diện tích tương đối lớn thì mới dễ dàng theo đuổi phong cách kiến trúc cổ điển này được.

Hơn nữa, thiết kế kiến trúc nhà phố đẹp kiểu cổ điển thì phải chú trọng đến những đỉnh mái của ngôi nhà, nhà phố có thể có những chiếc mái nhỏ xinh phía trước mặt tiền để cản mưa, nắng trực tiếp vào cửa sổ, vừa bắt chước phong cách cổ kiến, sang trọng của những tòa lâu đài cổ.
Thiết kế kiến trúc nhà phố là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình chuận bị để xây dựng một căn nhà. Do đó bạn cần tìm một kiến trúc sư thấu hiểu được những mong muốn của bạn về một không gian. BoscoHome với đội ngũ kiến trúc sư thực sự đam mê trong công việc luôn tìm tòi và khám phá ra những sản phẩm kiến trúc tốt nhất. Liên hệ với Bosco qua hotline: 0909 976 255 để được tư vấn trực tiếp về thiết kế kiến trúc và nội thất nhà ống.