bệnh trĩ xảy ra rất phổ biến và làm nên nhiều hệ lụy về sức khỏe cho người mang bệnh . Nhắc đến trĩ mọi người thường nghĩ đến 2 kiểu bệnh trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại còn trĩ hỗn hợp thực sự không phải ai cũng biết. Vậy trĩ hỗn hợp là gì?

trĩ hỗn hợp là một trong 3 căn bệnh trĩ, được hình thành từ sự kết hợp giữa 2 căn trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội là căn bệnh lý xảy ra bên trong ống hậu môn, còn trĩ ngoại là căn bệnh lý xảy ra bên ngoài hậu môn, ở thời gian nặng các búi trĩ của 2 chủng trĩ này bị sa xuống, dính lại với nhau tạo thành một búi trĩ lớn kéo dài từ trong ống hậu môn ra tận bên ngoài hậu môn, búi trĩ lớn này chính là trĩ hỗn hợp.


Những hiện tượng lâm sàng của trĩ hỗn hợp


dấu hiệu của trĩ hỗn hợp tương đối giống với một số dấu hiệu của trĩ nội và trĩ ngoại, cụ thể như sau:


- Người mắc trĩ hỗn hợp sẽ cảm thấy đau đớn, rát, ngứa và ẩm ướt ở khu vực hậu môn.


- Mỗi lần đi đại tiện người bị bệnh sẽ thấy có máu chảy ra theo phân, máu có nguy cơ chảy thành giọt hoặc thành tia, một số trường hợp có nguy cơ bị chảy khá nhiều máu.


- Do trĩ hỗn hợp là sự liên kết giữa một vài búi trĩ nôi và trĩ ngoại nên bệnh nhân sẽ cảm thấy cộm và vướng víu cả ở bên trong lẫn bên ngoài hậu môn.


Một số nguyên nhân tạo nên trĩ hỗn hợp


Một số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ


- Do ăn quá ít chất xơ, ăn nhiều đồ nóng và nhiều gia vị, uống ít nước, uống nhiều chất kích thích như rượu, bia, cafe...


- Do ngồi nhiều thường xuyên đứng quá lâu gây cho khí huyết ở khu vực hậu môn không được lưu thông, gây ứ huyết tại một vài tĩnh mạch hậu môn khiến tĩnh mạch hậu môn bị phình ra, tạo thành một vài búi trĩ.


- Do mắc những bệnh như táo bón kinh niên, viêm đại tràng, các bệnh về trực tràng, bệnh lỵ...


- Do hậu môn không được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt sau nếu đại tiện khiến hậu môn bị viêm lan .


- Do không được điều điều trị trĩ nội và trĩ ngoại đúng thời điểm .