Nha khoa Minh khai trích nguồn:
Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp và cầu răng cũng có những khuyết điểm, thậm chí gây rất nhiều phiền phức cho bạn như: cồng kềnh, khó vệ sinh, đôi khi phát âm không tốt. Quan trọng hơn, cầu răng cũng như hàm giả tháo lắp chủ yếu dựa vàorăng thật(gọi là răng trụ, là răng mang móc hàm giả, hayrăng thậtđược mài nhỏ để gắn cầu răng) để có thể được giữ vững trong miệng. Dưới tác động của lực nhai,răng giảthường tạo ra những lực ngang hoặc lực đòn bẩy không tốt cho răng trụ, làm cho những răng trụ này bị tổn thương, dần dần bị lung lay và không tồn tại lâu được, ngay cả khi bạn giữ gìn thật kỹ!

Hình: cầu răng làm không đúng chỉ định. Răng cối lớn khi ăn nhai tạo ra lực đòn bẩy làm nứt tét chân răng trụ (răng cối nhỏ).

Trường hợp này không thể giữ được răng trụ. Vì vậy khi làm cầu răng, Bác sĩ thường đề nghị bạn làm cầu răng với nhiều răng trụ hơn là sốrăng mất, chẳng hạn như 2 răng trụ mang 1răng mất. Cầu răng càng dài, tiên lượng và độ bền càng thấp.
Hình: Cầu răng gây tiêu xương ở răng cối nhỏ, dần dần răng bị lung lay, không giữ được cả răng trụ và cầu răng. Ghép Implant cho trường hợp này cũng phức tạp hơn do xương đã bị tiêu đi nhiều.

Ngày nay, áp dụng kỹ thuật cấy ghépImplant, với ưu điểm là bảo tồn nhữngrăng thậtcòn lại, khả năng chịu lực tốt, phục hình trênImplantsẽ đem lại kết quả tối ưu và gần vớirăng thậtcủa bạn nhất.

Hình: Cầu răng trên Implant cho 3 răng trong cùng ở hàm dưới bên phải.

2/ Quy trình thực hiện phục hình dựa trêncấy ghép Implant:


  • Khám và tư vấn rất quan trọng:


Khi bạn muốn làmImplantđể phục hình nhiều răng, bạn nên dành buổi đầu tiên để được bác sĩ khám và tư vấn cặn kẽ. Phim toàn cảnh Panorex kỹ thuật số được trang bị tại mỗi chi nhánh của NKLA, hình ảnh có ngay sau khi chụp sẽ giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán, và lập kế hoạch điều trị.

Hình: Bác sĩ đo đạc xương hàm trên phim toàn cảnh kỹ thuật số để lựa chọn Implant phù hợp với xương hàm.

Điều quan trọng khi bạn đến khámImplantđể phục hìnhmất nhiều rănglà bác sĩ phải kết hợp nhiều chuyên khoa khác nhau nhằm mục đích:

  • Giữ gìn và bảo tồn cácrăng thậtcòn lại. Đánh giá một chiếc răng nên giữ lại hay nhổ và thay thế bằngImplantđòi hỏi kinh nghiệm của bác sĩ. Một yếu tố không kém phần quan trọng là điều kiện thời gian và kinh tế của bạn.
  • Kế hoạch phục hình răng sau khi ghépImplantđể đạt được thẩm mỹ và có chức năng tốt nhất. Bác sĩ có thể đề nghị bạn làm các răng nối với nhau (dạng cầu răng trênImplant) để tiết kiệm chi phí hơn, hoặc khi xương hàm yếu, thì các răng được nối lại với nhau sẽ có độ bền cao hơn. Nếu bạn đặt yêu cầu thẩm mỹ cao, thì mỗiImplantsẽ được làm tách biệt để mang 1 mão răng riêng biệt cho vùng răng cửa phía trước, đặc biệt là hàm trên.
  • Kế hoạch phục hình răng tạm sao cho thuận lợi và dễ dàng, cũng như không ảnh hưởng đến công việc hay cuộc sống của bạn. Thường thì khi cấyImplantcho những răng cửa, vì mục đích thẩm mỹ, bác sĩ sẽ làm hàm tạm tháo lắp để bạn sử dụng trong thời gian chờ đợiImplanttích hợp xương. Đối với răng bên trong, bác sĩ thường đề nghị bạn để trống, tạo điều kiện thuận lợi choImplantmau lành thương và tạo xương. Hàm tạm nên được sử dụng hạn chế tối đa trong thời gian 2 tuần đầu sau khi ghépImplant, và theo đúng tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ, để hạn chế tỉ lệ thất bại củaImplant. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ chỉ cần đơn giản điều chỉnh lại một chút hàm giả tháo lắp bạn đang sử dụng là được. Do vậy sau khi ghépImplant, bạn có thể ra về ngay với hàm giả cũ trong miệng, thật đơn giản và thoải mái!
  • Nếu bạn thay thế cầu răng bằngImplant, bác sĩ có thể làm lại cầu răng khác để bạn sử dụng tạm trong thời gian chờ đợi ghépImplant. Cầu răng này gần như tương đương cầu răng bạn đang sử dụng trước khi ghépImplant.
  • Nếu bạn đang có những răng bị lung lay, đang có một cầu răng không đúng chỉ định, hoặc nhiều răng đang bị nhiễm trùng, thì kế hoạch điều trị sẽ phức tạp hơn.Vì vậy, chuẩn bị cho việc ghépImplant, thường thì bạn sẽ cần nhiều bác sĩ giỏi ở nhiều chuyên khoa khác nhau. Tại NKLA, các bác sĩ luôn có thể hội chẩn và phối hợp với nhau thật tốt để thời gian của bạn được tiết kiệm nhất, mà kết quả thì sẽ tốt nhất!
Xem thêm Nha khoa Thái Bình Dương.
Hình: Đây là một trường hợp phức tạp cần phối hợp giữa nhiều Bác sĩ thuộc các chuyên khoa khác nhau và Bác sỉImplantđể có thể đạt được một kế hoạch điều trị tốt vì vấn đề tài chính và thời gian. Đôi khi, bạn không cần một kế hoạch điều trị tốt nhất, mà nên là một kế hoạch điều trị phù hợp với bạn nhất.

Sau khi chụp phim, kiểm tra mật độ và bề dày của xương, Bác sĩ sẽ phác thảo kế hoạch điều trị cho bạn. Đừng nôn nóng, vì bác sĩ cần phải tính toán rất nhiều và kỹ lưỡng, đôi khi sẽ phải hội ý với các bác sĩ chuyên khoa khác trong những trường hợp phức tạp. Vì vậy, bạn nên dành ít nhất là 90 phút cho buổi hẹn đầu tiên để khámImplant, thậm chí nhiều hơn nếu bạn có nhiều câu hỏi khác cần được giải đáp.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn ghépImplantđể phục hình các răng riêng lẻ, nghĩa là mỗiImplantsẽ mang 1 răng, thường áp dụng cho vùng răng cửa vì đòi hỏi thẩm mỹ cao.

Hình: Phục hình 1 răng nanh và 3 răng cửa hàm trên bằng 4 Implant và 4 mãorăng sứ riêng biệt. Kết quả thẩm mỹ đạt được rất cao nhờImplantnâng đỡ xương và tạo hình lại nướu răng, mặc dù mất răng đã 10 năm.

Hoặc cũng có khi Bác sĩ đề nghị bạn ghépImplantít hơn sốrăng bị mất, và làm thành “cầu răng sứ trênImplant”. Phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí hơn, trong trường hợp xương hàm có những vị trí không còn tốt thì Bác sĩ sẽ ghépImplantở những vị trí thuận lợi, rồi nối các răng với nhau thành cầu răng trênImplant.

Hình: Phục hình cầu răng trên Implant cho răng trước hàm trên và răng trong hàm dưới.

Bác sĩ có thể đề nghị ghép ít Implant hơn so với số răng mấtđể làm cầu răng trênImplant, nhằm tiết kiệm chi phí hơn và độ bền cũng rất tốt.
Xem thêm Nha khoa.