Khi trẻ gặp các vấn đề về răng miệng như răng lệch lạc, thưa hay vẩu thì các phụ huynh phải đưa các trẻ đến gặp nha sĩ để kiểm tra kịp thời. Ở độ tuổi từ 12-15 là thời điểm niềng răng thích hợp nhất giúp trẻ phát triển khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng nhiều phụ huynh còn băn khoăn có nên niềng răng cho trẻ em không? Bài viết sau đây sẽ nêu các giai đoạn phát triển răng của trẻ để phụ huynh hiểu rõ hơn trước khi quyết định niềng răng cho con em mình.

Giai đoạn răng sữa

Nhiều người có quan niệm rằng: răng sữa không quan trọng bằng răng vĩnh viễn, theo các nha sĩ đó là quan niệm sai lầm vì răng sữa rất quan trọng trong việc định hình khung răng, nếu răng sữa mất sẽ hình thành những khoảng trống và răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ở vị trí đó. Trong trường hợp răng sữa mất sớm thì các răng vĩnh viễn sẽ di chuyển lệch lạc và trở nên lộn xộn ở vị trí răng sữa mất, đó là lý do khiến hàm răng mất thẩm mỹ. Có trường hợp nặng hơn khi răng sữa cối mất sẽ khiến răng cối vĩnh viễn mọc lên sớm và bị lệch vào trong nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc răng miệng. Đó là lý do cần phải đưa trẻ đến cơ sở nha khoa kiểm tra nếu răng sữa trẻ bị mất sớm. Nếu gặp vấn đề gì ở giai đoạn này thì bác sĩ sẽ tư vấn niềng răng cho bé, niềng răng ở giai đoạn này đạt hiệu quả cao và là thích hợp để điều chỉnh răng vĩnh viễn.
Nên niềng răng cho trẻ em

Giai đoạn răng hỗn hợp từ 6 đến 12 tuổi

Niềng răng ở giai đoạn này là thích hợp nhất. Trẻ từ 8-11 tuổi là độ tuổi niềng răng thích hợp nhất cho trẻ. Nhiều phụ huynh để trẻ từ 12-14 tuổi mới niềng răng cũng được nhưng có thể xem là chưa phù hợp vì lúc này đa số răng vĩnh viễn của bé cơ bản đã mọc đầy đủ nên điều trị niềng răng ít nhiều sẽ mất nhiều thời gian hơn. Niềng răng sớm cho trẻ sẽ thuận tiện hơn trong việc đeo khí cụ dễ dàng và khả năng xương hàm được điều chỉnh ổn định hơn nên các răng vĩnh viễn mọc lên ở các khoảng trống sẽ thuận lợi hơn. Niềng răng ở thời điểm này không cần phải nhổ răng nên nhiều người đưa trẻ đến kiểm tra răng miệng.
Trẻ từ 8-11 tuổi là độ tuổi niềng răng thích hợp nhất cho trẻ

Giai đoạn răng vĩnh viễn từ 13 đến 21 tuổi

Ở độ tuổi này xương hàm của trẻ phát triển gần như hoàn thiện, đây cũng là giai đoạn dậy thì nên cấu trúc xương hàm của trẻ phát triển gần hoàn chỉnh. Trẻ từ 12-13 tuổi sẽ mọc thêm răng cối lớn thứ 2 và vào lúc 18 tuổi sẽ mọc răng cối lớn thứ ba (răng số 8 hay răng khôn). Lúc này các biểu hiện xấu của xương hàm và răng sẽ thể hiện rõ nhất, đối với các trường hợp hô, móm hay răng mọc lệch, chen chúc… sẽ dễ nhận thấy. Chính vì thế niềng răng cho trẻ em giai đoạn này cũng là điều kiện khá cần thiết để đảm bảo trẻ sở hữu hàm răng đều đặn như ý hơn.
Niềng răng ở bất cứ lứa tuổi nào cũng tiến hành được

Niềng răng ở bất cứ lứa tuổi nào cũng tiến hành được và đạt hiệu quả cao, tuy nhiên nếu bố mẹ đưa trẻ đến niềng răng ở độ tuổi thích hợp thì sẽ thuận tiện hơn trong thời gian mang niềng răng cũng như tạo khung xương hàm đẹp cho trẻ.
Nguồn: Nên niềng răng cho trẻ em